Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 14/7: Dịch bệnh và căng thẳng địa chính trị gây áp lực lên giá dầu

19:04 | 14/07/2020

Chia sẻ

Theo Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, giá dầu thô giảm mạnh trước những căng thẳng leo thang trong mối quan hệ Mỹ, châu Âu với Trung Quốc khi các bên liên tiếp đưa ra các biện pháp trả đũa nhau.
Bản tin thị trường năng lượng ngày 14/7: Dịch bệnh và căng thẳng địa chính trị gây áp lực lên giá dầu - Ảnh 1.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 14/7: Dịch bệnh và căng thẳng địa chính trị gây áp lực lên giá dầu

Dưới đây là phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 14/7:

Trong báo cáo Sản lượng khai thác của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố ngày hôm qua, EIA dự báo sản lượng khai thác của các mỏ dầu đá phiến Mỹ sẽ giảm 56.000 thùng/ngày trong tháng 8 xuống chỉ còn 7,49 triệu thùng/ngày. 

Reuters dẫn lời một nguồn tin từ Saudi Arabia cho biết, sản lượng xuất khẩu dầu của Saudi Arabia trong tháng 8 vẫn sẽ được giữ nguyên như tháng 7. Lượng dầu khai thác thêm sau khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ sẽ được tiêu thụ nội địa. 

Trung bình, Saudi Arabia tiêu thụ khoảng 550.000 thùng dầu/ngày trong các tháng mùa hè để sản xuất điện. Năm nay, nhu cầu tiêu thụ điện được dự báo tăng do người dân ở nhà vì các lệnh phong tỏa. 

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia hôm qua đã có hai bản tuyên bố chung với bộ trưởng Năng lượng hai nước Iraq và Nigeria, thể hiện cam kế ủng hộ thỏa thuận cắt giảm của OPEC+. 

Bộ trưởng hai nước này cũng tuyên bố sẽ nâng tỉ lệ tuân thủ lên 100% và cắt giảm bù cho tháng 5 và 6 trong quí III năm nay. 

Sản lượng xuất khẩu dầu thô trung bình ngày của Brazil trong nửa đầu tháng 7 đạt 311.600 tấn, tăng 90,2% so với cùng kì năm ngoái. 

Theo kế quả khảo sát của Reuters được công bố sáng nay, giới phân tích nhận định tồn kho Dầu thô thương mại Mỹ sẽ giảm 2,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 10/7. 

Tồn kho nhiên liệu chưng cất sẽ tăng 1,5 triệu thùng còn tồn kho xăng sẽ giảm 0,9 triệu thùng trong cùng thời gian trên.

Giá dầu thô WTI tháng 8 giảm 1,11% trước những căng thẳng nóng lên trong mối quan hệ Mỹ, châu Âu với Trung Quốc khi các bên liên tiếp đưa ra các biện pháp trả đũa nhau.

Dầu thô Brent tháng 9 giảm 2,36%. Số ca nhiễm Sars-Cov-2 toàn cầu tăng mạnh 230.000 người. Thị trường cũng lo ngại về việc OPEC+ sẽ nới lỏng việc cắt giảm sản lượng.

Giá khí gas tự nhiên tháng 8 giảm 3,66% khi sản lượng khí gas tự nhiên của Mỹ tăng trở lại trong khi thời tiết lại mát mẻ hơn.

Giá xăng RBOB tháng 8 giảm 0,76% theo đà giảm của giá dầu thô.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 14/7:

Ngọc Ánh