Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 10/8: Giá dầu thô tiếp tục tăng theo sự phục hồi của các yếu tố kinh tế vĩ mô

21:54 | 10/08/2020

Chia sẻ

Ngay từ đầu tuần, giá của các mặt hàng dầu thô đã nhận sự hỗ trợ tích cực từ số liệu Quản lý sức mua (PMI) khởi sắc của nhiều quốc gia trên thế giới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 10/8:

Số lượng giàn khoan dầu và khí tiếp tục giảm 4 giàn xuống còn 247 giàn khoan đang hoạt động, tuần giảm thứ 14 liên tiếp, theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes. Trong đó, số giàn khoan dầu giảm 4 giàn xuống còn 176 giàn, số giàn khoan khí gas không đổi ở 69 giàn. 

Giới đầu cơ nâng số lượng hợp đồng mua ròng dầu thô WTI thêm 8.096 hợp đồng, đưa tổng số lượng mua ròng dầu thô lên 368.643 hợp đồng trong tuần kết thúc ngày 4/8. 

Bản tin thị trường năng lượng ngày 10/8: Giá dầu thô tiếp tục tăng theo sự phục hồi của các yếu tố kinh tế vĩ mô - Ảnh 1.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 10/8: Giá dầu thô tiếp tục tăng theo sự phục hồi của các yếu tố kinh tế vĩ mô. Nguồn: Independent.ie

Theo số liệu sơ bộ từ Bộ Thương mại Brazil, sản lượng xuất khẩu dầu thô của Brazil đạt 8,19 triệu tấn (1,12 triệu thùng/ngày) trong tháng 7, tăng so với mức 5,55 triệu tấn trong tháng 6 và tăng hơn gấp đôi so với cùng kì năm ngoái ở mức 3,77 triệu tấn. 

Tỉ lệ dầu xuất khẩu sang Trung Quốc giảm xuống còn 73% so với mức 88% trong tháng 6. Các nhà máy lọc dầu tư nhân Trung Quốc đã đẩy mạnh việc nhập khẩu dầu thô từ Mỹ trong tháng 7 với 1,37 triệu tấn trong khi có ít nhất 965.000 tấn đang nằm đợi ngoài khơi các cảng biển của Trung Quốc, theo dữ liệu thị trường từ Platts. 

Trong khi đó, theo hãng tư vấn Kpler, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 2,98 triệu tấn từ Mỹ trong tháng 7 và con số này có thể tăng lên 3,92 triệu tấn trong tháng 8. 

Sàn giao dịch Nymex nâng giá trị kí quĩ duy trì của hợp đồng kì hạn xăng pha chế RBOB thêm 16,1% từ 6.000 USD lên 7.150 USD cho các hợp đồng kể từ kì hạn tháng 9. Mức kí quĩ này sẽ có hiệu lực sau khi phiên giao dịch 7/8 kết thúc.

Ngay từ đầu tuần, giá của các mặt hàng dầu thô đã được hỗ trợ tích cực từ số liệu Quản lý sức mua (PMI) khởi sắc của nhiều quốc gia trên thế giới. 

Bất chấp những tác động tiêu cực từ dịch bệnh, chỉ số PMI khu vực sản xuất của nhiều nước châu Âu và Mỹ đã đánh dấu sự phục hồi của nền kinh tế thế giới trong tháng 7, tạm thời xua tan đi những lo ngại về khả năng suy thoái sâu trong năm nay do những thiệt hại từ các biện pháp phong tỏa phòng dịch gây ra.

Thêm vào đó, theo báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ vào thứ tư, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tiếp tục giảm mạnh 7,4 triệu thùng trong tuần cuối tháng 7, là nguyên nhân giúp giá dầu thô tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng trở lại đây.

Dù vậy, giá dầu đã giảm mạnh trong phiên cuối tuần khi phải chịu áp lực từ việc sức mua của đồng USD phục hồi, Quốc hội Mỹ không đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế trị giá 1.000 tỉ USD mà thị trường đang kì vọng và từ những leo thang mới trong mối quan hệ giữa hai cường quốc là Mỹ và Trung Quốc.

Giá dầu thô WTI tháng 9 giảm 1,74% khi Quốc hội Mỹ thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận cho gói kích tích tài chính mới.

Giá dầu thô Brent tháng 10 giảm 1,53% khi đồng USD phục hồi.

Giá khí gas tự nhiên tháng 9 tăng 3,37% nhờ sự phục hồi của nhu cầu khí gas toàn cầu và thời tiết nắng nóng tại Mỹ.

Giá xăng RBOB tháng 9 giảm 1,67% theo đà giảm của giá dầu thô.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 10/8:

Ngọc Ánh