Hàng hóa

Bản tin thị trường kim loại ngày 31/3: Giá kim loại tiếp tục giảm mạnh, chưa thấy dấu hiệu phục hồi

16:54 | 31/03/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, chốt phiên giao dịch ngày 30/3, giá quặng sắt ghi nhận mức giảm mạnh nhất do giới đầu tư nghi ngờ về hiệu quả của những chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn trên toàn cầu, cho rằng không đủ để vực dậy nền kinh tế thế giới đang tổn thương nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.
Bản tin thị trường kim loại ngày 31/3: Giá kim loại tiếp tục giảm mạnh, chưa thấy dấu hiệu phục hồi - Ảnh 1.

Bản tin thị trường kim loại ngày 31/3: Giá kim loại tiếp tục giảm mạnh, chưa thấy dấu hiệu phục hồi

Bạc 

Giá bạc tiếp tục giảm mạnh 2,77%, đi ngược lại xu hướng tăng nhẹ của giá vàng (0,10%). 

- Mỹ gia tăng việc cách ly người dân để ngăn chặn virus corona, gây lo ngại kinh tế nước này có thể suy yếu nghiêm trọng, khiến nhà đầu tư chuyển hướng sang những tài sản an toàn như các kim loại quí. 

- Người phụ trách hoạt động giao dịch kim loại cơ bản và kim loại quí của BMO, ông Tai Wong nhận định giá vàng sẽ còn tiếp tục được hưởng lợi bởi những chính sách cách ly để kiểm soát virus, ít nhất từ nay đến 30/4, và trong giai đoạn đó, giá chắc chắn sẽ duy trì khoảng 1.600 – 1.610 USD/ounce. 

- Hôm Chủ Nhật, Tổng thống Donald Trump cho biết trong một cuộc họp báo rằng yêu cầu cách ly xã hội tại quốc gia này sẽ được kéo dài đến ngày 30/4, tỉ lệ tử vong sẽ đạt đỉnh trong 2 tuần. 

- Những biện pháp này, có thể gây ra sự gián đoạn mạnh cho nền kinh trong thời gian tới, lại được một số nhà đầu tư coi là giúp ngăn chặn thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế.

Đồng

Giá đồng trên sàn COMEX giảm 0,76%, theo đà giảm trên sàn Thượng Hải (1,13%). 

- Doanh số bán ô tô ở Trung Quốc – thị trường xe hơi lớn nhất thế giới – đã giảm trong tháng hai vừa qua do người tiêu dùng không ra khỏi nhà. Các hãng sản xuất ô tô cũng đang phải dừng hoạt động ở các nhà máy trên toàn Châu Âu và Mỹ. 

- Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ bơm 50 tỉ nhân dân tệ vào thị trường tiền tệ trong ngày thứ hai (30/3) thông qua các thỏa thuận mua lại trái phiếu đảo ngược. 

- Công ty khai thác đồng quốc doanh Chile, Codelco cho biết, sản lượng doạnh nghiệp này năm 2019 giảm 5,3% so với năm 2018, còn 1,59 triệu tấn. 

Quặng

Giá quặng sắt trên sàn SGX giảm 2,79%, thuận theo đà giảm trên sàn Đại Liên (hơn 2%). 

- Giá giảm do giới đầu tư nghi ngờ về hiệu quả của những chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn trên toàn cầu, cho rằng không đủ để vực dậy nền kinh tế thế giới đang tổn thương nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. 

- Nỗi lo về nhu cầu yếu cũng ảnh hưởng tới giá thép tại Trung Quốc – nơi chiếm hơn một nửa tổng sản lượng thép thế giới và là nước xuất khẩu kim loại đen hàng đầu thế giới. 

- Thép cây trên sàn Thượng Hải giảm 1,5% trong khi thép cuộn cán nóng giảm 1,5% trong phiên vừa qua. Thép không gỉ giảm 1%. 

- Hai nhà kinh tế Prakash Sakpal và Nicholas Mapa của hãn ING nhận định: "Nhiều nơi trên khắp thế giới phong tỏa, giá hàng hóa đã giảm sâu, dự báo các tài sản rủi ro cũng sẽ giảm giá trong tuần này khi virus corona tiếp tục lây lan nhanh chóng".

Chi tiết bản tin thị trường kim loại ngày 31/3:

Ngọc Ánh