Hàng hóa

Bản tin thị trường kim loại ngày 25/3: Giá bạc tiếp đà tăng mạnh, giá đồng và quặng sắt phục hồi sau phiên giảm sâu

08:17 | 26/03/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giá kim loại công nghiệp phục hồi sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ tuyên bố mua số lượng không giới hạn trái phiếu Mỹ và thiết lập các chương trình đảm bảo dòng tín dụng cho nhiều đối tượng.
Bản tin thị trường kim loại ngày 25/3: Giá bạc tiếp đà tăng mạnh, giá đồng và quặng sắt phục hồi sau phiên giảm sâu - Ảnh 1.

Bản tin thị trường kim loại ngày 25/3: Giá bạc tiếp đà tăng mạnh, giá đồng và quặng sắt phục hồi sau phiên giảm sâu

Bạc 

Giá bạc tiếp tục tăng mạnh 7,51%, theo đà tăng của giá vàng (5,95%). 

- Sau nhiều biện pháp hỗ trợ nền kinh tế từ phía Chính quyền Tổng thống Mỹ và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thị trường kì vọng Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong cuộc họp chính sách tuần này. 

- Nhiều dự báo cho rằng, diễn biến bất thường (kim loại quí giảm giá song hành cùng sự sụt giảm của chứng khoán thế giới) sẽ biến mất sau khi các thị trường tài chính ổn định trở lại. 

- Hiện tại, lãi suất của hầu hết các nước đều thấp ở mức sát 0, thấp chí âm, lợi suất trái phiếu thấp và đồng USD yếu… sẽ là các yếu tố hỗ trợ cho vàng. 

- Kết thúc phiên 24/3, Phố Wall ghi nhận đà tăng ấn tượng khi nhà đầu tư kì vọng các nhà lập pháp Mỹ sẽ sớm thông qua dự luật "giải cứu" nền kinh tế. Đây là một "cú hích" lớn diễn ra trong bối cảnh thị trường hứng chịu tình trạng bán tháo mạnh do lo ngại về tác động của COVID-19.

Đồng

- Giá đồng trên sàn COMEX quay đầu tăng 3,78%, thuận theo đà giảm trên sàn Thượng Hải (4,15%). 

- Các kim loại công nghiệp phục hồi sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ tuyên bố mua số lượng không giới hạn trái phiếu Mỹ và thiết lập các chương trình đảm bảo dòng tín dụng cho nhiều đối tượng. 

- Cũng hỗ trợ giá kim loại cơ bản là việc ngừng hoạt động tại các quốc gia do virus corona sẽdẫn tới sản lượng khai thác yếu hơn. Nhưng nhà tư vấn độc lập Robin Bhar cho biết sự sụt giảm về nhu cầu cho tới nay mạnh hơn nhiều so với việc đóng cửa các mỏ. 

- Chi phí xử lý quặng đồng tại Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 12/2019, do sự bùng phát của virus corona và các biện pháp kiềm chế đã ảnh hưởng tới hoạt động tại các mỏ ở nước ngoài và khiến các nhà máy luyện không chắc chắn về nguồn cung trong tương lai. 

Quặng sắt 

Giá quặng sắt trên sàn SGX phục hồi 5,25%, trái ngược với xu hướng giảm trên sàn Đại Liên (0,86%). 

- Giá quặng sắt của Trung Quốc thay đổi ít, giằng co giữa nhu cầu thấp do hạn chế đi lại khắp thế giới để kiềm chế sự lây lan của đại dịch COVID-19 và nguồn cung của nguyên liệu thô sản xuất thép đang giảm. 

- Động thái dừng hoạt động của công ty khai mỏ Vale SA, Brazil tại cơ sở ở Malaysia có khả năng giảm áp lực giảm giá quặng sắt. 

- Vale, một trong những nhà cung cấp quặng sắt chủ chốt cho Trung Quốc cho biết họ sẽ dừng hoạt động tại kho cảng phân phối Teluk Rubiah, Malaysia từ ngày 24/3 tới 31/3 để đảm bảo an toàn cho công nhân trong bối cảnh đại dịch, nhưng cho biết động thái này sẽ không ảnh hưởng tới sản xuất và doanh số trong năm 2020.

Chi tiết bản tin thị trường kim loại ngày 25/3:

Ngọc Ánh