Hàng hóa

Bản tin thị trường kim loại ngày 21/8: Giá quặng sắt tiếp tục giảm

21:03 | 21/08/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, chốt phiên giao dịch 20/8, giá quặng sắt giảm nhẹ. Tồn kho quặng sắt tại 33 cảng chính tại Trung Quốc trong ngày 17/8 đạt 95,63 triệu tấn, giảm 0,06%, tương đương với mức 60.000 tấn so với thời điểm tuần trước đó.
Bản tin thị trường kim loại ngày 21/8: Giá quặng sắt đang trong quá trình điều chỉnh giảm - Ảnh 1.

Bản tin thị trường kim loại ngày 21/8: Giá quặng sắt đang trong quá trình điều chỉnh giảm (Nguồn: PxHere)

Bạc - Bạch kim

Giá bạc kì hạn tháng 9 giảm 0,71%, đóng cửa xuống mức 27,14 USD/ounce, ngược chiều với giá vàng, khi làn sóng chốt lời chiếm ưu thế trên thị trường.

- Giá bạch kim kì hạn tháng 10 giảm rất mạnh với mức giảm 3,07%, do sự thất vọng của giới đầu tư khi hoài nghi về một gói kích thích kinh tế từ chính phủ Mỹ ngày càng dâng cao, cộng với sức ép chốt lời lớn. 

- Tuy chịu áp lực trong thời điểm hiện tại, nhưng triển vọng trung hạn và dài hạn của nhóm kim loại quí vẫn rất tươi sáng.

Đồng

Giá đồng kì hạn tháng 9 giảm mạnh 1,6%, đóng cửa xuống mức 2,97 USD/pound do tâm lý chốt lời của các nhà đầu tư chiếm lĩnh thị trường, sau khi giá đồng trải qua 4 phiên tăng điểm liên tiếp kể từ cuối tuần vừa rồi.

- Mỏ đồng Sierra Gorda tại Chile, vốn thuộc sở hữu của công ty KGHM có trụ sở tại Ba Lan, tuyên bố gần như sẽ không cần đến hỗ trợ tài chính trong năm tới sau khi lợi nhuận cốt lõi quí II được công bố tăng tới 150%, bất chấp những rủi ro liên quan tới COVID-19.

- Công ty khai khoáng đồng Antofagasta Chile báo cáo doanh thu trong nửa đầu năm nay giảm mạnh, khi sản lượng và giá trị của kim loại màu này chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch virus corona. 

Theo đó, lợi nhuận ròng của doanh nghiệp trong hai quí đầu năm đạt 135,2 triệu USD, giảm mạnh so với mức 302,4 triệu USD giai đoạn cùng kì năm 2019. 

Ngoài ra, Antofagasta cũng cho biết giá đồng thực tế giảm 12,5% so với cùng kì năm trước, trong khi doanh số bán hàng giảm 2,2%, nghĩa là doanh thu của công ty trước lãi vay, thuế, các chi phí khấu hao đã giảm 22% xuống mức 1,01 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm.

Quặng sắt

Giá quặng sắt dao động với biên độ ổn định, kết phiên giảm nhẹ 0,37%. Tồn kho quặng sắt tại 33 cảng chính tại Trung Quốc trong ngày 17/8 đạt 95,63 triệu tấn, giảm 0,06%, tương đương với mức 60.000 tấn so với thời điểm tuần trước đó.

- Giá nhập khẩu quặng sắt trong tuần trước tăng mạnh do tỉ lệ sử dụng công suất cao tại các nhà máy sản xuất thép, cộng với việc tình trạng tắc nghẽn xảy ra đối với các lô hàng quặng sắt ở các cảng phía bắc Trung Quốc đã gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung tạm thời trên thị trường. 

- Tuy nhiên, những cơn lũ lụt đáng báo động tại Trung Quốc trong thời gian gần đây đã phần nào ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng thép tại Hoa lục, khi nước lũ dâng cao gây ngập lụt nhiều khu vực trong các thành phố bị ảnh hưởng. 

- Thông tin tồn kho Quặng sắt giảm nhẹ có thể liên quan trực tiếp tới vấn đề thiên tai, khi nhu cầu cơ sở hạ tầng tại Hoa lục có thể chững lại trong ngắn hạn để dồn nguồn lực cho hoạt động cứu hộ cứu trợ người dân và các vùng bị ảnh hưởng.

Chi tiết bản tin thị trường kim loại ngày 21/8:

Ngọc Ánh