Hàng hóa

Bản tin thị trường kim loại ngày 20/8: Giá đồng đóng cửa vượt mốc 3 USD/pound, lần đầu tiên trong hai năm

22:33 | 20/08/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giá đồng đã tăng hơn 40% kể từ thời điểm giá xuống mức thấp kỉ lục hồi tháng ba vừa rồi, khi dịch COVID-19 bùng phát khiến lệnh phong tỏa được ban hành kéo nhu cầu giảm rất mạnh.
Bản tin thị trường kim loại ngày 20/8: Giá đồng đóng cửa vượt mốc 3 USD/pound, lần đầu tiên trong hai năm - Ảnh 1.

Bản tin thị trường kim loại ngày 20/8: Giá đồng đóng cửa vượt mốc 3 USD/pound, lần đầu tiên trong hai năm (Nguồn: ORISTAR CORP)

Bạc - Bạch kim

Giá bạc kì hạn tháng 9 giảm mạnh 2,62%, đóng cửa xuống mức 27,34 USD/ounce, cùng chiều với giá vàng, khi làn sóng chốt lời chiếm ưu thế trên thị trường, sau hai phiên tăng mạnh liên tiếp của mặt hàng kim loại quí hiếm này.

- Giá bạch kim kì hạn tháng 10 đóng cửa giảm mạnh 1,96%, kết phiên giảm xuống mức 956,3 USD/ounce, chung xu hướng với nhóm kim loại quí.

Đồng

Giá đồng kì hạn tháng 9 tăng mạnh 1,61%, kết phiên giá lên mức 3,02 USD/pound. 

- Giá đồng trải qua những phiên tăng điểm liên tiếp trong thời gian gần đây, trong bối cảnh tồn kho giảm, đồng USD giảm giá, và cũng giống như quặng sắt, do những lo ngại về gián đoạn nguồn cung tại Nam Mỹ và những biện pháp kích thích kinh tế chưa từng có tiền lệ tại Trung Quốc.

- Giá đồng đã tăng hơn 40% kể từ thời điểm giá xuống mức thấp kỉ lục hồi tháng ba vừa rồi, khi dịch COVID-19 bùng phát khiến những lệnh phong tỏa được ban hành kéo nhu cầu giảm rất mạnh. 

- Ngoài ra, những thông tin về gián đoạn nguồn cung đồng tại các mỏ khai thác cũng góp phần hỗ trợ giá đồng. 

Cụ thể, tập đoàn Rio Tinto đã tuyên bố cắt giảm sản lượng dự kiến cho mặt hàng đồng tinh chế trong năm nay, do những gián đoạn trong việc khởi động lại lò luyện kim tại mỏ Kennecott ở Utah. 

Theo đó, công ty hiện tại kì vọng sản lượng đồng tinh chế trong năm nay tại mỏ Kennecott đạt 135.000 - 175.000 tấn, giảm từ mức 165.000 - 205.000 dự kiến trước đó.

- Ngoài ra, số liệu từ Tổng cục Hải quan cũng cho thấy nhu cầu đồng tăng mạnh từ phía Trung Quốc, khi sản lượng nhập khẩu đồng thô tháng 7 tăng 81% so với cùng kì năm ngoái lên mức 762.211 tấn. 

Đồng thời, sản lượng nhập khẩu đồng tinh chế trong tháng 7 cũng tăng mạnh 12% so với tháng trước lên mức 1,79 triệu tấn, nhưng lại giảm 13,5% so với cùng kì 2019, do những gián đoạn nguồn cung tại Peru.

Quặng sắt

Giá quặng sắt kì hạn tháng 9 tăng 1,3%, đóng cửa lên mức 124,3 USD/tấn, khi nhu cầu cho sắt thép tại Hoa lục vẫn tiếp tục đà tăng và chưa cho thấy dấu hiệu giảm nhiệt.

- Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CSBA) thông báo sẽ kéo dài giai đoạn điều tra sơ bộ đối với cáo buộc bán phá giá sản phẩm thép cuộn cán nóng và thép tấm hợp kim thấp từ Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Malaysia và Thổ Nhĩ Kì. 

- Quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 25/8 tới, tuy nhiên hạn cuối cùng cho kết quả sơ bộ là ngày 9/10. 

- Chính phủ Ấn Độ, trong một thông báo mới đây, đã đưa ra các biện pháp có thể kích thích nhu cầu thép trong ngắn hạn cho một số dự án được nhà nước cấp vốn. 

Theo người phát ngôn của Bộ Nội vụ Ấn Độ, khoảng 1,58 triệu tấn thép sẽ được tiêu thụ trong các dự án của chính phủ để xây dựng nhà ở giá rẻ, dự kiến sẽ trải rộng trên 4.500 tỉnh thành và khu vực trên toàn lãnh thổ nước này. 

Ngoài ra, chính phủ cũng đã đồng ý cấp vốn cho giai đoạn 4 của dự án đường sắt tại Delhi, dự kiến sẽ tiêu thụ xấp xỉ 700.000 tấn thép.

Chi tiết bản tin thị trường kim loại ngày 20/8:


Ngọc Ánh