Hàng hóa

Bản tin thị trường kim loại ngày 18/6: Sàn Đại Liên giới hạn khối lượng giao dịch quặng sắt

19:52 | 18/06/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, sàn Giao dịch hàng hóa Đại Liên hồi đầu tuần đã áp dụng hạn mức cho mỗi công ty tham gia thị trường là 30.000 lot/ngày cho hợp đồng tương lai quặng sắt, hiệu lực bắt đầu từ ngày 16/6, với mục tiêu bình ổn giá, giảm thiểu biến động giá quặng sắt trong tương lai.
Bản tin thị trường kim loại ngày 18/6: Sàn Đại Liên giới hạn khối lượng giao dịch quặng sắt - Ảnh 1.

Bản tin thị trường kim loại ngày 18/6: Sàn Đại Liên giới hạn khối lượng giao dịch quặng sắt

Bạc

- Giá bạc giao tháng 7 tăng nhẹ 0,7% lên mức 17,77 USD/ounce, cùng chiều với giá vàng thế giới.

- Theo Reuters, một đợt sa thải hàng loạt tại Mỹ đang diễn ra trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm và các chuỗi cung ứng bị phá vỡ. 

- Việc các đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao tại Mỹ cũng là thời điểm nước Mỹ nhận ra rằng nền kinh tế của họ đang đối mặt với sự phục hồi lâu dài và khó khăn từ suy thoái kinh tế do COVID-19 gây ra.

Đồng

 - Giá đồng kì hạn tháng 7 trên sàn COMEX tăng 0,97%, kết phiên giá đạt mức 2,58 USD/pound.

 - Các nhà đầu tư tại Chile, quốc gia sản xuất đồng lớn nhất thế giới đang nhận được những thông tin có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá mặt hàng này, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá tới 1 nghìn tỉ USD và thông tin về làn sóng COVID-19 thứ hai tại Bắc Kinh. 

- Lượng nhu cầu gia tăng từ châu Âu và Mỹ này sẽ là động lực cho các mỏ khai thác đồng tại Chile tiếp tục hoạt động với công suất gần như tối đa.

- Theo Bloomberg, Cộng hòa Congo đã dự đoán một sự suy giảm khoảng 20% trong doanh thu khai thác đồng của nước này, trong bối cảnh các dự án khai thác bị đình trệ và việc giá các khoáng sản giảm sâu do tác động của dịch COVID-19. 

-Với tình hình này, đất nước xuất khẩu đồng lớn nhất châu Phi này dự định sẽ đề ra những luật lệ nghiêm ngặt cho xuất khẩu tinh quặng, nhằm tăng thêm giá trị cho các lô hang khoáng sản bằng cách tinh chế chúng trong nước.

Quặng sắt

Giá quặng sắt kì hạn tháng 7 trên sàn SIMEX giảm 1,47%, giá đóng cửa xuống mức 100,96 USD/tấn.

- Sàn Giao dịch hàng hóa Đại Liên hồi đầu tuần đã áp dụng hạn mức cho mỗi công ty tham gia thị trường là 30.000 lot/ngày cho hợp đồng tương lai quặng sắt, hiệu lực bắt đầu từ ngày 16/6, với mục tiêu bình ổn giá, giảm thiểu biến động giá quặng sắt trong tương lai. 

- Với việc giá quặng sắt tăng mạnh trong những tuần vừa qua, biện pháp giảm đầu cơ này được cho là sẽ đảm bảo hoạt động giao dịch ổn định và sự phát triển bền vững của hợp đồng tương lai quặng sắt trong tương lai.

- Các chuyên gia cho rằng, mức tăng trưởng mạnh mẽ của giá quặng sắt là do lo ngại về tình trạng nguồn cung không ổn định do những vấn đề về lệnh phong tỏa tại các mỏ khai thác, cộng thêm việc sản lượng thép tăng kỉ lục tại Trung Quốc, với 92 triệu tấn trong tháng 5, tăng 4,2% so với cùng kì năm trước, theo các số liệu của Cisa.

- Thị trường thép nội địa Trung Quốc vốn đã phụ thuộc vào nhập khẩu của các nguyên liệu sản xuất thép, nay càng thêm nhạy cảm với việc gián đoạn nguồn cung và giá thành tăng cao.

Chi tiết bản tin thị trường kim loại ngày 18/6:

Ngọc Ánh