|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bản tin thị trường công nghiệp ngày 26/6: Giá cacao đột ngột tăng mạnh

22:44 | 26/06/2020
Chia sẻ
Giá cacao giao tháng 9 trên sàn ICE US đột ngột tăng mạnh 3,47% lên mức 2.386 USD/tấn, theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Kết thúc phiên giao dịch 25/6, thị trường nguyên liệu công nghiệp chứng kiến sự giằng co, sắc đỏ và xanh phân bố đồng đều giữa các loại mặt hàng. Giá cà phê và cao su giảm trong khi giá cacao, đường và bông sợi hồi phục. 

Đáng chú ý, giá cacao giao tháng 9 trên sàn ICE US đột ngột tăng mạnh 3,47% lên mức 2.386 USD/tấn. Giá cacao được hỗ trợ mạnh sau khi Giám đốc điều hành Ủy ban Cacao Ghana (Cocobod), ông Joseph Boahen-Aidoo cho biết, chính quyền Ghana đã vay 200 triệu USD từ ngân hàng Phát triển nông nghiệp (ADB) ở Nam Phi nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới dịch COVID-19 và các công việc khẩn cấp khác. 

Ông Aidoo kêu gọi nông dân nước này mở rộng diện tích trồng cacao, mục tiêu năng suất đạt 20 bao/mẫu Anh. Đồng thời, để hỗ trợ giá cacao, Cocobod dự kiến sẽ tiến hành bán đấu giá cacao thay vì để tồn kho chờ xuất khẩu.

Đầu tuần này, nhóm các định chế tài chính tài trợ phát triển (DFI), gồm Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), Ngân hàng Phát triển Nam Phi (DBSA), Quỹ tiền gửi và tín thác CDP của Italia, Quỹ tài chính thương mại Credit Suisse và Ngân hàng Công thương Trung Quốc, cũng đã đồng ý cho Ủy ban Cacao Ghana vay khoản tiền trị giá 600 triệu USD, nhằm cấp vốn cho các dự án đầu tư then chốt trong ngành cacao. 

Báo cáo của Cocobod cho biết, dịch COVID-19 đã tàn phá nghiêm trọng ngành sản xuất cacao của Ghana, ước tính thất thu tới 1 tỉ USD, trong khi giá trị toàn ngành hàng năm ở mức khoảng 2 tỉ USD.

Chi tiết bản tin thị trường công nghiệp ngày 26/6:

Đan Thanh

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.