|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ban lãnh đạo Vietjet giảm quá nửa thu nhập trong năm COVID

16:47 | 05/05/2021
Chia sẻ
Các nhân sự quản lý chủ chốt của Vietjet nhận tổng cộng 18,56 tỷ đồng tiền lương và các quyền lợi khác trong năm 2020, giảm gần 57% so với năm 2019.
Ban lãnh đạo Vietjet giảm quá nửa thu nhập trong năm COVID - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Vietjet. (Ảnh: VJC).

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán mới công bố, ban lãnh đạo chủ chốt của CTCP Hàng không Vietjet (Mã: VJC) đã nhận lương và các quyền lợi gộp khác tổng trị giá 18,56 tỷ đồng trong năm 2020, giảm gần 57% so với năm trước đó.

Hội đồng quản trị của Vietjet hiện nay có 7 người gồm Chủ tịch Nguyễn Thanh Hà, hai Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phương Thảo và Nguyễn Thanh Hùng, cùng với đó là 4 thành viên: ông Đinh Việt Phương, ông Lưu Đức Khánh, ông Chu Việt Cường và ông Donal Boylan. 

Về phía Ban Điều hành, bà Phương Thảo và ông Việt Phương kể trên hiện cũng đang lần lượt kiêm nhiệm chức Tổng Giám đốc và Giám đốc Điều hành của hãng hàng không này. 

Ban điều hành của Vietjet còn gồm 8 Phó Tổng Giám đốc là các ông Lương Thế Phúc, Tô Việt Thắng, Nguyễn Đức Thịnh, Trần Hoài Nam, Đỗ Xuân Quang, Nguyễn Thanh Sơn và hai bà Hồ Ngọc Yến Phương, Nguyễn Thị Thúy Bình.

Mức thù lao và quyền lợi 18,56 tỷ đồng nói trên thấp hơn so với kế hoạch mà đại hội cổ đông thường niên năm 2020 thông qua. Cụ thể, thù lao và kinh phí hoạt động Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát năm 2020 dự kiến là 19 tỷ đồng; Quỹ công tác xã hội từ thiện và cộng đồng 7 tỷ đồng. Tổng cộng là 26 tỷ, còn chưa bao gồm lương và thù lao của Ban Điều hành. 

Ban lãnh đạo Vietjet giảm quá nửa thu nhập trong năm COVID - Ảnh 2.

Tàu bay Vietjet Air và xe buýt Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Song Ngọc).

Một doanh nghiệp cùng ngành là Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – Mã: HVN) cũng giảm mạnh thu nhập lãnh đạo trong năm 2020. Cụ thể, các thành viên Ban Giám đốc, Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát của Vietnam Airlines đã nhận lương và thù lao tổng cộng 6,5 tỷ đồng, giảm 50% so với năm 2019. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2016. 

Trong năm COVID đầu tiên, Vietnam Airlines giảm 1.500 nhân sự. Ngược lại, số lao động của Vietjet tăng 412 người. Năm ngoái Vietnam Airlines thông báo lỗ hợp nhất 11.100 tỷ đồng còn Vietjet báo lãi xấp xỉ 69 tỷ.

Sang quý I/2021, Vietnam Airlines tiếp tục ghi nhận lỗ kỷ lục gần 5.000 tỷ trong khi Vietjet báo lãi 123 tỷ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Vietjet có được là nhờ một phần không nhỏ vào doanh thu hoạt động tài chính gần 1.400 tỷ đồng.

Song Ngọc