Kinh doanh

Bài học thành công doanh nhân có thể rút ra từ việc săn mồi của loài báo

08:12 | 12/01/2019

Chia sẻ

Để tăng khả năng thành công, doanh nhân nên nghỉ ngơi nhiều hơn, giống như những con báo chạy cực nhanh để đuổi theo linh dương, nhưng tiêu thụ rất ít năng lượng khi chúng không săn mồi.

Báo gêpa là loài động vật chạy nhanh nhất thế giới. Chúng có thể tăng tốc từ 0 tới 100 km/h trong vòng 3 giây. Tốc độ vô địch giúp báo đuổi kịp và hạ gục linh dương - loài động vật ăn thực vật chạy nhanh nhất hành tinh. Nhưng khi báo gêpa không ăn mồi, chúng tiêu hao rất ít năng lượng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy chúng chỉ "đốt" khoảng 2.000 calorie mỗi ngày - tương đương một người đàn ông có cơ thể ở mức trung bình.

Doanh nhân nhìn ra bài học thành công từ loài báo gêpa

Chạy cật lực để bắt con mồi, nhưng loài báo cũng dành nhiều thời gian để ẩn nấp, chờ đợi và nghỉ ngơi. Đương nhiên, báo gêpa không có doanh nghiệp để điều hành, song nhiều doanh nhân đã nhìn ra điểm tương đồng giữa việc săn mồi của báo và điều hành startup.

Lê Huy Mạnh, giám đốc công ty dược phẩm Pharvina, thừa nhận rằng trong những ngày đầu kinh doanh, anh nghĩ rằng mọi doanh nhân phải làm việc 16 giờ mỗi ngày mới có thể thành công. Anh luôn đến công ty lúc 7h sáng và trở về nhà sau 9h tối.

bai hoc thanh cong doanh nhan co the rut ra tu viec san moi cua loai bao
Lê Huy Mạnh, giám đốc công ty dược phẩm Pharvina. Ảnh: Pharvina

Người bận rộn chưa chắc thành công

"Sau vài năm, tôi nhận ra bận rộn và thành công không giống nhau. Nhưng nhiều người trong chúng ta cứ bận rộn từ ngày này sang ngày khác, đến nỗi chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng và kiệt sức", anh Mạnh thổ lộ.

Bài học lớn nhất mà anh Mạnh rút ra là: Khi doanh nhân biết cách cân bằng công việc và nghỉ ngơi, năng suất có thể tăng vọt và họ có thể tăng doanh thu, lợi nhuận.

"Căng thẳng và quá bận rộn khiến chúng ta giảm khả năng tập trung, kiên nhận và tư duy mạch lạc. Chúng ta sẽ mất ngủ triền miên, mệt mỏi về cả tinh thần lẫn thể chất", anh Mạnh bình luận.

Chúng ta hay đánh giá người khác qua số giờ họ làm mỗi ngày

Ngày nay, mọi người - từ các nhà sáng lập doanh nghiệp tới huấn luyện viên bóng đá - đều phê phán thói tự mãn. Đó là nhận xét của anh Nguyễn Hoàng Đạt, giám đốc công ty phân phối hạt điều Vinahe.

"Chúng ta luôn khuyên người khác lao động nhiều hơn, cải thiện bản thân và luôn vận động. Một cách vô thức, chúng ta định lượng giá trị của người khác dựa trên số lượng giờ họ làm việc nhu cầu của xã hội đối với họ. Chúng ta coi trọng sự bận rộn hơn mọi thứ khác. Tới một thời điểm, chúng ta sẽ đối mặt với câu hỏi: Chúng ta muốn trở nên bận rộn, hay muốn tạo nên một ảnh hưởng?"", anh Đạt bình luận.

bai hoc thanh cong doanh nhan co the rut ra tu viec san moi cua loai bao
Nguyễn Hoàng Đạt, giám đốc công ty Vinahe, cùng các nhân viên của công ty. Ảnh: Vinahe

Vị giám đốc công ty Vinahe nhấn mạnh rằng, không thứ gì quý hơn thời gian. Đó là một câu nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng rất đúng. Nếu dành quá nhiều thời gian cho công việc, doanh nhân chưa phải là người biết tận hưởng cuộc sống.

"Người làm kinh doanh nên dành thời gian để đánh giá mọi việc để xác định những vấn đề quan trọng nhất. Chúng ta chỉ nên dành thời gian cho những vấn đề đó", anh Đạt bình luận.

Nên nghỉ ngắn nhiều lần trong ngày

Đỗ Thị Ngọc Hòa, giám đốc công ty Spa Beauty Forever, nhận định sự bận rộn không chỉ khiến doanh nhân mất những giờ quý giá, mà còn làm giảm khả năng tư duy, khám phá, nuôi dưỡng quan hệ, nghỉ ngơi.

"Cách đơn giản để khiến cuộc sống của doanh nhân quay trở lại trạng thái bình thường và lấy lại thời gian là làm ít hơn", chị Hòa lập luận.

Đảo ngược tư duy và thói quen là thách thức rất lớn, theo quan điểm của chị Hòa. Giảm lượng công việc không hề đơn giản như nhiều người nghĩ.

bai hoc thanh cong doanh nhan co the rut ra tu viec san moi cua loai bao
Nữ doanh nhân Đỗ Thị Ngọc Hòa, người sáng lập công ty Spa Ruby Forever. Ảnh: NVCC

"Vì thế, tôi bắt đầu với mục tiêu nhỏ. Trước tiên, tôi xác định những khoảng thời gian mà tôi bận nhất, sau đó ấn định những khoảng thời gian nghỉ trong ngày. Không chỉ cải thiện tinh thần, những khoảng thời gian nghỉ ngắn còn giúp tôi tăng năng suất rõ rệt", chị Hòa kể.

Trên thực tế, hàng loạt nghiên cứu chứng minh những lần nghỉ ngắn giúp con người ngăn chặn tình trạng mệt mỏi, củng cố trí nhớ và động lực, tăng năng suất và khả năng sáng tạo.

"Ngay cả một lần nghỉ trong 5 phút cũng có thể cải thiện sức khỏe và tinh thần", chị Hòa khẳng định.

Xem thêm

Nhạc Dương