|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bách Hoá Xanh lỗ hơn trăm tỷ quý I

06:30 | 03/05/2024
Chia sẻ
Tính tới cuối quý I/2024, chuỗi Bách Hoá Xanh lỗ luỹ kế gần 8.800 tỷ đồng.

Quý I, chuỗi Bách Hóa Xanh của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) đạt hơn 9.100 tỷ đồng doanh thu, tăng 44% so với cùng kỳ. Doanh thu bình quân đạt 1,8 tỷ đồng/cửa hàng/tháng.

 Nguồn: HK tổng hợp từ công bố thông tin của MWG.

MWG cho biết động lực tăng trưởng doanh thu đến từ cả hai ngành hàng thực phẩm tươi sống và FMCGs.

Số lượt giao dịch trung bình đạt khoảng 500 hóa đơn/cửa hàng/ngày, tăng trưởng 40% và giá trị trung bình/hóa đơn tăng nhẹ so với cùng kỳ.

MWG cho biết nhờ nỗ lực tái cấu trúc, mặc dù doanh thu tăng mạnh nhưng chi phí được kiểm soát. Trên cơ sở hoạt động kinh doanh cốt lõi, Bách Hoá Xanh vẫn duy trì được điểm hòa vốn sau mọi chi phí tương ứng với thực tế vận hành hiện tại (ngoại trừ tháng 2 là tháng đặc biệt do chuỗi có thời gian nghỉ Tết và hoạt động không đủ ngày).

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2023 của MWG, CTCP Thương mại Bách Hoá Xanh - đơn vị chủ quản của chuỗi Bách Hoá Xanh lỗ phát sinh trong kỳ tính thuế ba tháng đầu năm là 105 tỷ đồng. Lỗ luỹ kế của Bách Hoá Xanh tính tới cuối quý I là 8.757 tỷ đồng sau hơn 8 năm thua lỗ.

 Nguồn: Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý I.

Căn cứ Điều 9 Thông tư 78/2014/TT-BTC, doanh nghiệp xác định lỗ và chuyển lỗ theo quy định sau:

Lỗ phát sinh trong kỳ tính thuế là số chênh lệch âm về thu nhập tính thuế chưa bao gồm các khoản lỗ được kết chuyển từ các năm trước chuyển sang.

Quy định về chuyển lỗ: Doanh nghiệp sau khi quyết toán thuế mà bị lỗ thì chuyển toàn bộ và liên tục số lỗ vào thu nhập (thu nhập chịu thuế đã trừ thu nhập miễn thuế) của những năm tiếp theo. Thời gian chuyển lỗ tính liên tục không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.

Công ty kỳ vọng kết quả kinh doanh trong quý II sẽ cải thiện tích cực hơn khi doanh thu bình quân có xu hướng tiếp tục tăng trong tháng 4 và Bách Hoá Xanh đang bám sát các mục tiêu giảm tỷ lệ chi phí vận hành trên doanh thu, đặc biệt là chi phí kho vận (logistics).

Tại buổi họp ĐHĐCĐ thường niên 2024, ông Phạm Văn Trọng - Quyền Giám đốc điều hành chuỗi Bách Hoá Xanh cho biết mục tiêu chính của Bách Hoá Xanh năm nay là tập trung chính vào tăng trưởng doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng. Năm nay, Bách Hoá Xanh ở mới 100 cửa hàng và chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng năm sau.

"Sau ba tháng, doanh thu và lợi nhuận của Bách Hoá Xanh đang đi đúng kế hoạch. Năm nay có thể hoàn tất mục tiêu doanh thu và lãi gộp", CEO chuỗi này thông tin.

Trả lời cổ đông về kỳ vọng con số lợi nhuận nghìn tỷ trong vài năm tới, CEO Bách Hoá Xanh khẳng định: “Khoảng 1-2 năm tới thì bốn chữ số lợi nhuận là con số mình sẽ làm được”.

Giải đáp thắc mắc của cổ đông về các kế hoạch huy động vốn của Bách Hoá Xanh, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT MWG chia sẻ: "Công ty chưa có bất kỳ kế hoạch trong việc lấy thêm vốn vì chúng ta không có nhu cầu. Nếu có nhu cầu thì đã bán 10% thay vì 5%, vì vậy chúng tôi sẽ không mở thêm một vòng gọi vốn nữa. 

Bách Hoá Xanh đã bước sang giai đoạn không phải bù lỗ, tức cha mẹ không phải đưa tiền nữa nên không có lý do gì để huy động thêm. Từ nay trở đi, Bách Hoá Xanh sẽ nỗ lực để phát triển đến quy mô đủ lớn và niêm yết trên sàn theo như cam kết với các cổ đông và nhà đầu tư rót 5%. Như anh Trọng nói khi nào vài nghìn tỷ xuất đầu lộ diện thì Bách Hoá Xanh sẵn sàng bước lên sàn", người đứng đầu MWG trình bày với cổ đông.

Hoàng Kiều