|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Pha chuyển mình của Thế Giới Di Động, lãi ròng hơn 900 tỷ quý đầu năm

20:18 | 29/04/2024
Chia sẻ
Thế Giới Di Động đã có một quý kinh doanh chuyển mình khi lợi nhuận hồi phục mạnh, đưa công ty quay lại quỹ đạo trước 2023.

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I với sự chuyển mình về kết quả kinh doanh khi ngắt mạch 5 quý liên tiếp tăng trưởng âm về lợi nhuận.

MWG ghi nhận  31.486 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Biên lợi nhuận gộp được cải thiện lên 21,3% so với mức 19,2% cùng kỳ và 19,7% của quý IV/2023. Trừ đi các chi phí, MWG báo lãi sau thuế gần 903 tỷ đồng, gấp 42,5 lần quý I/2023.

  Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất quý I.

MWG cho biết tâm lý thận trọng trong quyết định chi tiêu đối với các sản phẩm lâu bền và giá trị cao, như điện thoại và điện máy, vẫn đang diễn ra.

Với chuỗi thegioididong.com và Điện Máy Xanh, sự gia tăng đóng góp từ sản phẩm điện máy trong cơ cấu doanh thu và lợi thế về danh mục hàng hóa đầy đủ với các chương trình khuyến mãi và giải pháp hỗ trợ tài chính là nền tảng quan trọng giúp hai chuỗi này ghi nhận doanh thu tăng và lợi nhuận gộp cải thiện mặc dù vận hành ít hơn so với cùng kỳ.

Đồi với các mặt hàng thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh và dược phẩm, doanh thu tăng trưởng hơn 40% so với cùng kỳ, chủ yếu đến từ nỗ lực tăng doanh thu cửa hàng cũ.

Bên cạnh đặc tính sản phẩm kinh doanh thuộc nhu cầu thiết yếu, chuỗi Bách Hóa Xanh và An Khang cũng được hưởng lợi một phần từ xu hướng dịch chuyển mua sắm từ kênh truyền thống sang kênh hiện đại của người tiêu dùng, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ.

Ngoài ra, công ty cũng cho biết lợi nhuận sau thuế đột biến so với cùng kỳ cũng là thành quả của nỗ lực tái cấu trúc toàn diện kể từ quý IV/2023 đến nay.

 Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất quý I.

Năm nay, MWG lên kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu 125.000 tỷ đồng doanh thu thuần và 2.400 tỷ lợi nhuận sau thuế; tăng 6% về doanh thu và gấp 14,2 lần lợi nhuận năm 2023. Như vậy, sau quý đầu năm, ông lớn ngành bán lẻ này đã thực hiện được 25% chỉ tiêu doanh thu và gần 38% mục tiêu lợi nhuận năm.

Trước đó tại buổi họp ĐHĐCĐ thường niên 2024, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT cũng từng chia sẻ: "Chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đã phá thế giá cả và duy trì được thị phần, đây là nền tảng quan trọng để một sự xoay chuyển nhẹ cũng có thể đưa tập đoàn quay lại ngay. Shop thì cứ đóng nhưng doanh thu vẫn tăng trưởng thì cố gắng sẽ có lợi nhuận tốt".

Ông Tài nói thêm: "Lợi nhuận quý này dự kiến gấp nhiều lần cùng kỳ, hành động quyết định giữ vững thị phần trong năm vừa rồi giúp cho kết quả quý I có cú xoay chuyển rất ngoạn mục, lợi nhuận nhóm điện thoại và điện máy do đó vẫn đóng vai trò trụ cột".

Hoàng Kiều