|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cổ đông MWG đề xuất thay công ty kiểm toán, lãnh đạo khẳng định 'tính minh bạch phải đến từ chính đội ngũ lãnh đạo'

11:56 | 15/04/2024
Chia sẻ
Lãnh đạo Thế Giới Di Động khẳng định con người vận hành doanh nghiệp sẽ quyết định tất cả các vấn đề bao gồm cả tính minh bạch của báo cáo kiểm toán chứ không phải đơn vị kiểm toán.

 Ảnh: Thế Giới Di Động. 

Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY) đã kiểm toán cho báo cáo tài chính của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) kể từ khi công bố báo cáo tài chính tới nay (2009).

Tại buổi họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của MWG, một cổ đông đề xuất đổi công ty kiểm toán khác trong nhóm Big4 để tăng tính minh bạch của báo cáo. Trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT cho rằng: "Tính minh bạch phải đến từ tổ chức đó. Những đại án gần đây cũng có kiểm toán thậm chí kiểm toán nhà nước nhưng tính minh bạch vẫn không có.

Người đứng đầu MWG nhấn mạnh thêm: "Tính minh bạch phải đến từ chính bạn, chỉ có bạn mới biết bạn có đàng hoàng hay không".

Giám đốc Tài chính của MWG cũng nói thêm: "Tính minh bạch đến từ người thực hiện công việc đó. Các bạn nhìn vào đội ngũ Thế Giới Di Động, các bạn có niềm tin ở đó. Đó là cái chứng minh sự minh bạch. Con người vận hành doanh nghiệp này sẽ quyết định tất cả các vấn đề".

Kể từ năm 2009 tới nay, các báo cáo tài chính của MWG do EY kiểm toán đều được chấp nhận toàn phần và không có bất kì ý kiến ngoại trừ nào.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 đã thông qua việc uỷ quyền cho HĐQT lựa chọn công ty kiểm toán độc lập năm nay. HĐQT sẽ lựa chọn công ty kiểm toán nằm trong nhóm Big4 gồm: EY, KPMG, PwC, Deloitte.

Thời gian gần đây, câu chuyện kiểm toán trở thành một vấn đề nóng xoay quanh tính minh bạch, độc lập ở các tổ chức kiểm toán.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính ngày 18/3, giải đáp về việc nhiều sai phạm của tổ chức kiểm toán gần đây, ông Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài Chính nhìn nhận điều này liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm năng lực của cán bộ kiểm toán ở các công ty kiểm toán, tinh thần trách nhiệm của những cán bộ làm công tác kiểm toán trực tiếp, không loại trừ trường hợp cấu kết cố tình vi phạm pháp luật để làm sai.

Về công tác kiểm toán Bộ Tài chính đã thực hiện siết chặt từ khâu đào tạo, thi cấp chứng nhận kiểm toán viên, đặt ra các điều kiện theo đúng quy định của pháp luật, được tổ chức thi, đào tạo một cách nghiêm túc. Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục siết chặt hoạt động quản lý hoạt động của các công ty kiểm toán, xử lý nghiêm các sai phạm.

 

Hoàng Kiều