|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bác sĩ tâm lý - nhân sự đặc biệt tại ‘đế chế’ tiền số sụp đổ FTX

22:24 | 10/02/2023
Chia sẻ
Được FTX tuyển dụng trong vai trò huấn luyện viên tâm lý, bác sĩ Lerner vẫn ở lại ngay cả khi FTX sụp đổ.

FTX từng là một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới. (Ảnh: WSJ).

Đầu năm ngoái, Sam Bankman-Fried chia sẻ trong một cuộc họp về một sự bổ sung nhân sự tại FTX.

Không phải là giám đốc kế toán, cũng không phải một giám đốc rủi ro. Thay vào đó, đây là một bác sỹ tâm lý được tuyển dụng trong vai trò tư vấn cho các nhân viên bị căng thẳng khi làm việc tại một sàn giao dịch tiền mã hoá đang tăng trưởng với tốc độ cao. Bác sỹ George Lerner giới thiệu bản thân qua video và khuyến khích nhân sự trò chuyện với ông.

FTX sụp đổ vào tháng 11 năm ngoái sau khi bị phát hiện dùng sai mục đích hàng tỷ USD của người dùng. Sam Bankman-Fried hiện đang bị quản thúc tại gia sau khi không thừa nhận tội lừa đảo. FTX đang trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản.

Cuối tháng trước, ban quản trị mới của FTX yêu cầu thẩm phán phê duyệt trát đòi hầu tòa để thu thập thêm các thông tin về FTX, bao gồm cả các cuộc nói chuyện giữa Bankman-Fried và Lerner, trong nỗ lực khôi phục các tài sản của FTX.

Bác sỹ Lerner không bị cáo buộc có hành vi sai trái. Một người phát ngôn của Bankman-Fried từ chối bình luận về đề nghị trát đòi hầu toà. Trong một email, bác sỹ Lerner nói rằng ông không phải một luật sư và đề nghị trên “có thể là một việc khá bình thường trong các vụ phá sản”.

Tháng 6 năm ngoái, bác sỹ Lerner chuyển tời Bahamas, nơi FTX đặt trụ sở. Tại đây, nhân FTX và công ty chị em Alameda Research thường phải làm nhiều giờ căng thẳng với lằn ranh giữa công việc và cuộc sống không rõ ràng. Nhiều nhân viên trong độ tuổi 20, sống xa nhà, sống chung với nhau trong các toà nhà công ty sang rọng. Không ít trong số họ có các mối quan hệ tình cảm với nhau.

Ranh giới giữa 2 công ty, FTX và Alameda, cũng không rõ ràng. Bankman-Fried nói với các nhà đầu tư rằng hai công ty trên hoạt động độc lập với nhau như một cách để bảo vệ tiền của người dùng. Thế nhưng hai công ty này chung không gian làm việc, nhân sự và công nghệ.

Cơ quan quản lý nói rằng Bankman-Fried coi tiền của người dùng FTX như “lợn tiết kiệm”. Bankman-Fried, CEO FTX và sở hữu 90% Alameda, phủ nhận việc tiền của người dùng bị lấy trộm.

Bác sỹ Lerner, năm nay 46 tuổi, nói rằng FTX tuyển ông như một huấn luyện viên, thay vì vai trò bác sỹ tâm lý. Sau khi chuyển tời Bahamas, ông làm việc 32 giờ mỗi tuần cho công ty. Ông đã gặp khoảng 100 trong tổng số 300 công ty để huấn luyện.

Ông Lerner nói thêm rằng khoảng 20 nhân sự FTX là bệnh nhân riêng của ông. Trong vai trò bác sỹ tâm lý, ông Lerner có thể chẩn đoán các rối loạn sức khoẻ tinh thần và kê đơn thuốc. Trong vai trò huấn luyện viên, ông đưa ra lời khuyên và tư vấn.

Ông Lerner nói mục tiêu chính của ông ở FTX là tạo ra “môi trường làm việc bền vững hơn”.

WSJ đã nói chuyện với một số cựu nhân sự của FTX về ông Lerner. Một số người chào đón ông như một dấu hiệu cho thấy công ty quan tâm đến sức khoẻ tinh thần của họ. Họ nói rằng ông Lerner đã chăm sóc khéo léo nhiều nhân viên trở nên chán nản khi FTX sụp đổ vào tháng 11 năm ngoái.

Lerner có bằng tiến sỹ y khoa vào năm 2004 từ trường  Baylor College of Medicine ở Houston và hoàn thành việc đào tạo sau tốt nghiệp tại Đại học California trong một chương trình hàng đầu dành cho bác sỹ tâm lý.

Trước khi làm việc cho FTX, Lerner có một cơ sở tâm lý gần Union Square, San Francisco nơi ông có một số bệnh nhân là lãnh đạo ngành công nghệ, tiền mã hoá và đầu tư mạo hiểm. Ông có chuyên môn cao trong điều trị trầm cảm, lo lắng và rối loạn tăng động giảm chú ý, theo một nội dung từng chia sẻ trên website của ông.

Lerner nói rằng ông làm việc cho FTX vì đã từng điều trị cho một trong những nhân viên đầu tiên của FTX và Alameda tại cơ sở tư nhân của mình.

Một trong những bệnh nhân của Lerner là Bankman-Fried. 2 người gặp nhau từ đầu năm 2019 và đến nay vẫn là bệnh nhân của Lerner. Người phát ngôn của Bankman-Fried nói rằng ông nhận điều trị cho hội chứng tăng động, giảm chú ý và trầm cảm.

Trong bản thảo lời khai cho phiên điều trần trước quốc hội vào tháng 12, Bankman-Fried nói rằng ông đã được kê đơn thuốc chống trầm cảm Emsam suốt cả thập kỷ. “Tôi, trong phần lớn phần đời trưởng thành, rất buồn”, Bankman-Fried nói.

Ở FTX, một số nhân sự lo lắng về việc Bankman-Fried và Lerner thân thiết đến nối họ sẽ tự mình ngăn không chia sẻ quá nhiều trong các buổi tư vấn.

Lerner nói rằng ông rất cẩn trọng trong việc tách bạch hoạt động y khoa tư nhân và việc huấn luyện tại FTX. Ví dụ, các nhân sự gặp ông để nhận tư vấn đề được yêu cầu ký một xác nhận rằng ông là huấn luyện viên của họ chứ không phải bác sỹ tâm lý.

Ông Lerner không đăng ký là một bác sỹ ở Bahamas, theo dữ liệu của Hội đồng Y tế Bahamas. Ông nói rằng một trong những mục tiêu của ông ở FTX là giúp các nhân viên ra ngoài hẹn hò nhiều hơn.

“Tôi quan ngại rằng hạnh phúc của con người sẽ giảm đi nếu thiếu cơ hội hẹn hò hoặc họ cũng có thể muốn rời công ty vì lý do này”, ông nói.

Lerner nói ông từng cố gắng tổ chức các sự hiện xã hội chung với các công ty khác ở Bahamas nhưng họ quá bận.

Khi FTX sụp đổ, ông Lerner ở lại ngay cả khi nhiều nhân viên bỏ đi. Ông tư vấn cho những người ở lại, gồm cả các nhân sự cấp cao đang cố gắng duy trì công ty.

Khi một số nhân viên quá căng thẳng đến mức có nguy cơ gây hại cho bản thân, ông Lerner nỗ lực chăm sóc cho họ, khuyến khích họ ra ngoài hoặc nhờ người khác để mắt đến họ. Ông cũng giúp một số nhân sự sắp xếp việc di chuyển ra khỏi Bahamas và nhận các chăm sóc tâm lý tại nhà.

“Mọi người đều thất vọng. Họ đã mất gia đình FTX”, ông Lerner nói.

Ông nói thêm rằng ông hiện tại đang tập trung phát triển lại hoạt động chăm sóc tâm lý của riêng mình.

Nam Khánh