Thời sự

Bác sĩ lí giải việc bệnh nhân 994 âm tính ngay sau một ngày thông báo mắc COVID-19

17:28 | 20/08/2020

Chia sẻ

BN994 dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 19/8 nhưng khi xét nghiệm vào sáng nay lại cho kết quả âm tính.

Sau khi nhận được thông tin của bệnh nhân (BN) số 994 dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 19/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan y tế điều tra lấy mẫu các trường hợp F1, F2 liên quan đến BN này.

BN994 là nam, 87 tuổi, có địa chỉ tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Ngày 11/8, bệnh nhân khởi phát bệnh và ngày 12/8 đi khám tại Bệnh viện E và cho kết quả dương tính ngày 19/8. 

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cách li, BN tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm lại và dự kiến kết quả được công bố vào chiều nay.

Giải thích về vấn đề này, theo BSCKII Vũ Thị Thu Hương - Khoa khám bệnh, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương (cơ sở 1), xét nghiệm Real-Time PCR là xét nghiệm khẳng định một người có nhiễm COVID-19 hay không, mẫu bệnh phẩm được lấy từ vùng dịch hầu họng để tìm virus, độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

Kết quả của xét nghiệm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là vào diễn biến bệnh, tức mẫu bệnh phẩm lấy vào giai đoạn nào của bệnh. Chẳng hạn, thời gian lấy mẫu là khi mới nhiễm virus, xét nghiệm PCR vẫn cho là âm tính. Hoặc lấy bệnh phẩm vào giai đoạn sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, xét nghiệm PCR cũng cho âm tính.

Bác sĩ Hương cho biết: "Để đưa ra kết luận một bệnh nhân mắc COVID-19 cần phải làm xét nghiệm theo qui trình rất cẩn thận và nghiêm ngặt mới đưa ra kết quả cuối cùng có nhiễm virus SARS-CoV-2 không".

Bà Hương cho biết thêm, muốn khẳng định chắc chắn một người mắc COVID-19 cần có sự phối hợp giữa lâm sàng và xét nghiệm. Khi lâm sàng và xét nghiệm cho kết quả không hợp lí sẽ làm lại xét nghiệm và kết quả xét nghiệm có thể chạy lại vài lần để khẳng định chứ không phải chỉ làm duy nhất một lần. Trường hợp nghi ngờ cũng có thể xét nghiệm so sánh giữa các phòng xét nghiệm khác nhau để có được cho kết quả chính thức cuối cùng.

Còn theo Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp, "Kết quả âm tính có thể do bệnh nhân được lấy mẫu ở vị trí không có virus".

Theo Zingnews, tại Bệnh viện E, 68 y bác sĩ thuộc diện F1, F2 và 19 bệnh nhân có nguy cơ cao đều âm tính lần một với SARS-CoV-2. Kết quả của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cũng cho thấy BN994 âm tính khi được xét nghiệm lại vào sáng nay.

BN994 sống cùng gia đình con trai tại khu 11, xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. BN có tiền sử khỏe mạnh vẫn tự đi xe máy đi chợ, đi chơi.

Ngày 12/8, bệnh nhân sốt, đau bụng được người nhà thuê xe ô tô đưa đi khám tại Khoa khám bệnh yêu cầu Bệnh viện E, nhưng chưa được khám, sau đó về nhà con trai tại số 66, ngõ 117 Trần Cung, Cổ Nhuế Quận Bắc Từ Liêm Hà Nội ngủ qua đêm.

Hôm sau bệnh nhân được nhập viện khoa C4 - Gan mật, Bệnh viện E. Tại đây, khi chụp X.Quang phổi thấy có hình ảnh viêm phổi nên bệnh nhân đã được chuyển đến Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện E điều trị.

Ngày 14/8, bệnh nhân được chụp CT-scanner phổi được chẩn đoán TD viêm phổi thùy phổi phải và viêm phổi kẽ 2 bên phổi.

Ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đến ngày 19/8 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện Bn đang được cách li tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.


Dịch covid-19