|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ba tuần tới, Việt Nam sẽ nhận hơn 800.000 liều vắc xin AstraZeneca

17:08 | 24/03/2021
Chia sẻ
Việc phân bổ vắc xin của COVAX Facility sẽ chậm hơn so với kế hoạch do các nhà sản xuất mở rộng quy mô và tối ưu hóa quá trình sản xuất vắc xin.

Ngày 24/3, Bộ Y tế thông tin cho biết, COVAX Facility cho hay dự kiến, 811.200 liều vắc xin AstraZeneca sẽ được giao cho Việt Nam trong 3 tuần tới. 

Số lượng này ít hơn so với công bố trước đây và được tính toán dựa trên tiêu chí phân phối theo tỷ lệ công bằng về số lượng vaccine hiện có cho tất cả các quốc gia tham gia.

Việc phân bổ vắc xin của COVAX Facility sẽ chậm hơn so với kế hoạch do các nhà sản xuất mở rộng quy mô và tối ưu hóa quá trình sản xuất vắc xin.

Trước đó, Việt Nam đã nhận hơn 117.000 liều vắc xin AstraZeneca. Lô vắc xin này đã được phân bổ cho các tỉnh, thành để tiêm cho nhóm nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Theo dự kiến, trong năm nay, Việt Nam sẽ nhận được 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều từ COVAX, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua. Tuy nhiên kế hoạch phân phối 60 triệu liều có thể bị đẩy lùi một phần sang năm 2022.

Ngoài AstraZeneca, hôm 23/3, Việt Nam phê duyệt thêm vắc xin Sputnik V của Nga phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19. Hiện Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước, dự kiến vào cuối quý III/2021, sẽ có lô vắc xin ngừa COVID-19 tự sản xuất đầu tiên.

Tính đến 16h ngày 23/3, gần 38.000 người đã được tiêm vắc xin COVID-19 AstraZeneca.

Anh Đào

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.