Thời sự

Việt Nam dự kiến có vắc xin COVID-19 tự sản xuất vào quý III/2021

07:31 | 23/03/2021

Chia sẻ

Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước, dự kiến vào cuối quý III/2021, sẽ có lô vắc xin ngừa COVID-19 tự sản xuất đầu tiên.

Chiều 22/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về hợp tác quốc tế thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19.

Việt Nam dự kiến có vắc xin COVID-19 tự sản xuất vào quý III/2021 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP).

Theo ông Nguyễn Ngô Quang, Cục phó Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), hiện tại, Việt Nam đang nghiên cứu 3 loại vắc xin ngừa COVID-19.

Cụ thể, vắc xin Nano Covax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen (NANOGEN) đang tiến hành giai đoạn 2, chuẩn bị tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vào ngày 26/3 tới. Sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, vắc xin này được đánh giá an toàn, sinh kháng thể với nồng độ cao, có tác dụng bảo vệ tốt và được thử nghiệm hiệu quả trên các biến thể mới của SARS-CoV-2

Về kế hoạch thời gian tới, ông Quang cho biết, vắc xin Nano Covax sẽ được nghiệm thu kết quả giai đoạn 2 vào tháng 5/2021 theo đúng tiến độ, sẽ được nghiên cứu giai đoạn 3 từ tháng 5-9/2021 và được nghiệm thu kết quả, đăng ký lưu hành vào khoảng tháng 9/2021.

Việt Nam dự kiến có vắc xin COVID-19 tự sản xuất vào quý III/2021 - Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) Nguyễn Ngô Quang. (Ảnh: VGP).

Đồng thời, Việt Nam tiếp tục thúc đẩy tiến độ nghiên cứu vắc xin Covivax của Viện Vắc xin và Sinh Phẩm Y Tế (IVAC) và vắc xin của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH).

Vắc xin Covivax đã tiêm mũi thử nghiệm mũi đầu tiên của giai đoạn 1 vào ngày 15/3; việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, giai đoạn 2 có thể sẽ được tiến hành sớm hơn do rút kinh nghiệm từ đợt nghiên cứu vắc xin Nano Covax. Dự kiến, giá thành của vaccine này bằng một nửa so với giá vaccine hiện có trên thị trường.

Còn vắc xin của VABIOTECH sẽ sớm triển khai nghiên cứu giai đoạn 1 vào tháng 4/2021. 

Tại cuộc họp, các chuyên gia, thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo cho rằng các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở giai đoạn tiền lâm sàng của cả 3 vắc xin được đánh giá tốt, có triển vọng. 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước cầu tiếp tục thực hiện khẩn trương hơn nữa.

Phó Thủ tướng cho biết các đơn vị đã rút ngắn thời gian thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vắc xin Nano Covax từ 6 tháng xuống 3 tháng. Phương án dự kiến của giai đoạn 3 sẽ tiếp tục rút ngắn thời gian để cuối quý III, đầu quý IV/2021Việt Nam sẽ có vắc xin sản xuất trong nước.

Dịch covid-19

Anh Đào