|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bà Rịa – Vũng Tàu nói gì về phần diện tích 157 ha thuộc KCN đô thị Châu Đức

10:10 | 02/10/2021
Chia sẻ
Phần diện tích 157 ha đất thuộc dự án KCN đô thị Châu Đức đến nay vẫn chưa đền bù, giải phóng mặt bằng xong khiến. Trong khi đó, phần đất của một số hộ dân thuộc khu vực này đã kiểm kê nhưng đến nay vẫn chưa được đền bù.
Bà Rịa – Vũng Tàu nói gì về 157 ha đất của dân nằm ngoài dự án Khu công nghiệp Đô thị Châu Đức - Ảnh 1.

Một góc Khu công nghiệp đô thị Châu Đức. (Ảnh: sonadezichauduc.com.vn).

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này liên quan đến kiến nghị của một số hộ dân trên địa bàn huyện Châu Đức và thị xã Phú Mỹ về việc thu hồi đất thực hiện dự án Khu công nghiệp đô thị Châu Đức.

Theo đó, một số hộ dân cho rằng, đất của họ thuộc phần diện tích 157 ha không nằm trong quy hoạch dự án, không được Chính phủ phê duyệt nhưng cơ quan chức năng vẫn ép dân tiến hành kiểm kê đất; một số hộ dân đã kiểm kê nhưng chưa được thực hiện đền bù.

Liên quan đến vấn đề trên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, dự án Khu công nghiệp đô thị Châu Đức được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư tại ngày 11/7/2007 với quy mô khoảng 2.234 ha (huyện Châu Đức khoảng 2.077 ha và thị xã Phú Mỹ khoảng 157 ha). Chủ đầu tư là CTCP Sonadezi Châu Đức.

Ngày 22/4/2009, tỉnh này đã có Công văn về thỏa thuận địa điểm khảo sát, điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 để đầu tư xây dựng Khu công nghiệp đô thị Châu Đức với diện tích là khoảng 157,89 ha tại huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ).

Theo đó, UBND huyện Tân Thành đã triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với dự án, đến năm 2017 đã bồi thường xong cho 33 hộ/28,34 ha.

Sau khi có chủ trương tiếp tục thực hiện dự án của UBND tỉnh vào ngày 22/7/2019 và Quyết định về việc phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án tại khu vực thị xã Phú Mỹ vào ngày 23/9/2020, UBND thị xã Phú Mỹ đã chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với dự án.

Cụ thể, đến nay cơ quan chức năng đã kiểm đếm 66 hộ/174 hộ/128,55 ha (xã Châu Pha 51 hộ; xã Sông Xoài 15 hộ).

Đồng thời, chính quyền địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 24 hộ/13,69 ha (xã Châu Pha 22 hộ/12,77 ha; xã Sông Xoài hai hộ/0,92 ha), các hộ này đã được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bốc thăm tái định cư theo quy định.

Hiện cơ quan chức năng đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp và niêm yết công khai phương án bồi thường tái định cư đối với 12 hộ (xã Châu Pha ba hộ; xã Sông Xoài 9 hộ).

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho biết, cơ quan chức năng đang chuẩn bị thông qua Hội đồng bồi thường cho 30 hộ tại thị xã Phú Mỹ. Các hộ này dự kiến sẽ được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong năm 2021.

Theo đó, UBND tỉnh này nhấn mạnh, dự án Khu công nghiệp đô thị Châu Đức đã được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư, và UBND tinh thỏa thuận địa điểm khảo sát, điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 để đầu tư xây dựng.

Hiện nay, các cơ quan ban ngành của UBND thị xã Phú Mỹ đang tiếp tục tổ chức việc kiểm đếm để thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật. 

Khải An

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.