Hàng hóa

Ba nhà nhập khẩu được miễn trừng phạt đã giảm thu mua dầu thô Iran xuống còn 0

15:54 | 04/04/2019

Chia sẻ

Ba trong số 8 nhà nhập khẩu được Washington miễn trừ trừng phạt khi mua dầu từ Iran hiện đã khối lượng thu mua xuống còn 0, một quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Ba (2/4) và nói thêm các điều kiện thị trường dầu toàn cầu được cải thiện sẽ khiến xuất khẩu dầu thô từ Iran giảm sâu hơn.  

Washington đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và một số cường quốc thế giới vào tháng 5/2018, cáo buộc quốc gia Trung Đông ủng hộ khủng bố và xung đột ở Syria và Yemen.

Mặc dù Mỹ đặt mục tiêu chặn toàn bộ xuất khẩu dầu của Iran, nhưng nền kinh tế hàng đầu thế giới đã cấp miễn trừ nhập khẩu tạm thời cho Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp, Italy, Đài Loan, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc để đảm bảo giá dầu ở mức thấp và không làm gián đoạn thị trường dầu mỏ toàn cầu .

Chính quyền ông Trump đang tham khảo ý kiến với các nhà nhập khẩu trước thời hạn ngày 2/5 khi lệnh miễn trừ hết hạn.

"Tháng 11/2018, chúng tôi đã cấp miễn trừ nhập khẩu dầu cho 8 quốc gia để tránh tăng giá dầu. Tôi có thể xác nhận hôm nay rằng nhập khẩu từ ba trong số những nước này hiện ở mức 0", ông Brian Hook, đặc phái viên Mỹ tại Iran, cho hay.

Ông Hook không đưa ra thông tin chi tiết về ba nhà nhập khẩu này.

"Điều kiện thị trường đã tốt hơn để chúng tôi tăng tốc triến trình của mình lên con số 0", ông Hook nói. "Chúng tôi không muốn cấp bất kì lệnh miễn trừ hay ngoại lệ nào đối với chế độ trừng phạt của mình".

Ông Hook cho biết lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu Iran đã loại bỏ khoảng 1,5 triệu thùng dầu xuất khẩu của quốc gia Trung Đông khỏi thị trường kể từ tháng 5/2018.

"Điều này đã khiến Iran không thể tiếp cận khoản doanh thu hơn 10 tỉ USD, và mất ít nhất 30 triệu USD/ngày", ông nói.

Reuters cho biết, giá dầu trong phiên giao dịch ngày 2/4 đã chạm mức cao nhất từ đầu năm 2019, với giá dầu Brent đạt gần 70 USD/thùng nhờ triển vọng các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Iran và sự gián đoạn tại Venezuela có thể làm nguồn cung, vốn đang giảm nhờ thỏa thuận giảm sản xuất của OPEC, xuống thấp hơn.

Ba nhà nhập khẩu được miễn trừng phạt đã giảm thu mua dầu thô Iran xuống còn 0 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran

Các nhà phân tích tin Washington có thể kéo dài lệnh miễn trừ đối với 5 nhà nhập khẩu còn lại để xoa dịu những người mua hàng đầu là Trung Quốc và Ấn Độ và để giảm khả năng giá dầu tăng cao hơn.

Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng sẽ được miễn, điều có thể hạn chế xuất khẩu dầu thô của Iran ở mức 1,1 triệu thùng/ngày, theo các chuyên gia phân tích tại Eurasia Group. Điều này nghĩa là Italy, Hy Lạp và Đài Loan bị loại khỏi danh sách miễn trừ.

Ông Hook cho biết quyết định về việc có nên gia hạn miễn trừ hay không sẽ được đưa ra trong thời gian tới. Tổng cộng 23 nhà nhập khẩu đã từng thua mua dầu Iran đã giảm khối lượng nhập khẩu xuống 0, ông nói thêm.

Thứ Hai (1/4), một quan chức cao cấp của chính quyền ông Trump cho hay chính phủ Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran sẽ nhắm vào các khu vực kinh tế chưa từng bị ảnh hưởng trước đó.

Theo ông Hook, hơn 26 đợt trừng phạt của Mỹ đối với Iran đã hạn chế dòng tiền mặt của quốc gia này và hạn kìm hãm khả năng hoạt động của Iran trong khu vực.

Sáng ngày 2/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đổ lỗi cho sự quản lý sai lầm của chính quyền Iran đã dẫn đến lũ lụt tàn phá trên khắp đất nước. Ít nhất 47 người đã thiệt mạng trong hai tuần qua do lũ quét.

Lyly Cao