Kinh doanh

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố Trung Nguyên 6 năm không trả cổ tức, không gửi báo cáo tài chính

07:43 | 13/06/2019

Chia sẻ

Nữ doanh nhân kể rằng, chẳng những không trả cổ tức và không gửi báo cáo tài chính trong 6 năm, tập đoàn Trung Nguyên còn ép bà chấp nhận kế hoạch kinh doanh không lợi nhuận.

Kế hoạch kinh doanh không lợi nhuận

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo thổ lộ trên tài khoản Facebook cá nhân rằng, vào tháng 6/2018, khi nhận thông báo mời họp Hội đồng quản trị của các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, bà cảm thấy hoảng vì kế hoạch phát triển kinh doanh từ năm 2018 tới 2020. Theo kế hoạch, tỉ suất tăng trưởng và lợi nhuận của các công ty sẽ sụt giảm nghiêm trọng, thậm chí tụt xuống mức âm và 0% trong 3 năm.

"Đây là một kế hoạch kinh doanh lạ lùng nhất mà tôi từng thấy, bởi vì trong suốt hơn 20 năm tôi điều hành Trung Nguyên luôn đạt mức tăng trưởng rất cao (bình quân 22,7% mỗi năm). Vậy mà họ ép tôi, Hội đồng quản trị, phải chấp nhận kế hoạch với lý do Trung Nguyên đã chuyển sang một tầm nhìn mới là vô vị lợi", bà Thảo viết.

Nữ doanh nhân cho rằng người lãnh đạo doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng, là đầu tàu để dẫn dắt doanh nghiệp phát triển. Trong khi người lãnh đạo đưa ra chiến lược phát triển không lợi nhuận, đội ngũ bên dưới lại thiếu năng lực, cơ hội, tham lam, không chịu làm việc mà chỉ lo cấu kết rút ruột công ty để hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh lợi nhuận bằng 0.

Le Hoang Diep Thao 4

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lo ngại cho tương lai của Trung Nguyên khi tập đoàn theo đuổi triết lý "phụng sự vô vị lợi". Ảnh: Lê Hoàng Diệp Thảo

"Dù tôi vẫn đang là cổ đông lớn của Trung Nguyên, nhưng các ý kiến của tôi đều bị họ phớt lờ. Trung Nguyên sẽ ra sao nếu họ cứ dựa vào cái gọi là 'phụng sự vô vị lợi' để rút cạn tài chính? Và lợi nhuận bằng 0 còn có nghĩa là tôi và 4 đứa con sẽ không nhận được bất kỳ đồng cổ tức nào. Không chỉ vậy, thông qua một số tờ báo họ tung tin rằng việc lợi nhuận của Trung Nguyên giảm 50% là do tôi làm", bà Thảo nói.

Cuối cùng, nữ doanh nhân tiết lộ 6 năm qua Trung Nguyên không trả cổ tức cho bà, cũng không gửi báo cáo tài chính, ép bà phải chấp nhận một kế hoạch kinh doanh lợi nhuận bằng 0, tước quyền hợp pháp của một người vợ, một cổ đông.

"Rõ ràng là lộng hành bất chấp luật pháp, luật trời", bà Thảo kết luận.

Đỉnh cao mâu thuẫn, đáy sâu lợi nhuận

Trong khi mâu thuẫn vợ chồng ông Đặng Lê Nguyễn Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo trong giai đoạn cao trào, doanh thu của CTCP Tập đoàn Trung Nguyên (TNG) lại tiếp tục chạm đến mốc kỷ lục mới.

Năm 2018, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Trung Nguyên đạt 4.842 tỉ đồng, tăng gần 400 tỉ đồng so với năm 2017. Tuy nhiên cũng giống như tình trạng của những năm trước, giá trị chiết khấu hàng bán cao khiến cho Trung Nguyên chỉ còn lại 4.360 tỉ đồng doanh thu thuần. Tính toán của chúng tôi cho thấy, tỉ lệ chiết khấu hàng bán trên tổng doanh thu của Trung Nguyên đã tăng từ 7% lên 11% trong vòng 5 năm.

Hiệu suất sinh lời của Trung Nguyên tiếp tục giảm mạnh, cụ thể là chỉ số biên lãi gộp hoạt động giảm từ 38% xuống còn 31%; trước đó trong năm 2016, chỉ số này của công ty lên tới 41%.

Nếu như nhìn vào thị trường cà phê thế giới, có lý do để có thể lý giải hiện tượng trên. Kể từ khi đạt mức đỉnh cuối năm 2016, cho đến thời điểm kết thúc năm 2018, giá cà phê đã giảm 27%. Và nếu nhìn xa hơn đến năm 2015, con số giảm lên tới 45%.

Trái với công ty mẹ, hai công ty con trong hệ thống của Tập đoàn Trung Nguyên cũng đang cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng trong hiệu quả kinh doanh. Lợi nhuận trước thuế năm 2018 của CTCP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên đạt 28 tỉ đồng, gấp 2,8 lần; lợi nhuận trước thuế của CTCP Cà phê Trung Nguyên đạt 161 tỉ đồng, gấp 1,6 lần năm trước đó.

Luân Thường