|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện, trở về Tập đoàn Trung Nguyên

15:38 | 20/09/2018
Chia sẻ
Sau 7 tháng tạm hoãn, phiên toà xét xử phúc thẩm tuyên bố khôi phục chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Tập đoàn Trung Nguyên, đồng thời yêu cầu ông Đặng Lê Nguyên Vũ không ngăn cấm, cản trở bà tham gia điều hành và quản lý công ty.
ba le hoang diep thao thang kien tro ve tap doan trung nguyen Thuở quán cà phê Trung Nguyên mọc nhanh như nấm ở Sài Gòn qua lời kể của Lê Hoàng Diệp Thảo

Sáng nay (20/9), Toà án nhân dân cấp cao TP HCM (TAND TP HCM) mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ kiện “Tranh chấp giữa thành viên công ty với công ty” xảy ra tại CTCP Tập đoàn Trung Nguyên.

Tại phiên tòa, luật sư Trương Thị Hoà đại diện phía Trung Nguyên và ông Vũ (bị đơn) vẫn giữ nguyên quan điểm như trong đơn kháng cáo. Theo luật sư, sau khi có bản án sơ thẩm vào ngày 22/9/2017, ông Vũ tự thấy quyết định bãi nhiệm đó không thuộc thẩm quyền của ông nên đã tự thu hồi, hủy bỏ quyết định vào ngày 9/9/2017.

Luật sư Trương Thị Hoà giải thích: "Chủ tịch HĐQT không có quyền bãi nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc thường trực nên ông Vũ đã sai. Do đó, sau khi có bản án sơ thẩm, ông Vũ đã có quyết định thu hồi huỷ bỏ quyết định bãi nhiệm sai". Đồng thời, theo phía bị đơn, ông Vũ không hề ngăn cản bà Thảo tham gia vào hoạt động, điều hành quản lý công ty của công ty như phía nguyên đơn trình bày.

Người đại diện của ông Vũ và Trung Nguyên cho rằng, tranh chấp về quyết định bãi nhiệm chức danh thuộc thẩm quyền của HĐQT công ty chứ không thuộc phạm vi tranh chấp thương mại hay kinh doanh thương mại. Do vậy, tòa án không có thẩm quyền xét xử vụ kiện này.

Tham gia đối đáp tại phiên toà, luật sư Trương Trọng Nghĩa (bảo vệ quyền lợi cho bà Thảo) đặt ra vấn đề: "Vì sao nói đối tượng khởi kiện không còn mà bị đơn vẫn kháng cáo”?

Theo luật sư, mâu thuẫn xuất hiện từ chính phía bị đơn.

Về việc bà Thảo bị cấm tham gia điều hành công ty, luật sư Trương Trọng Nghĩa cho biết, bà Thảo ít được mời đi họp HĐQT hơn, không thể động vào giấy tờ, ký hợp đồng hay gặp đối tác liên quan đến công ty.

Tại toà, người đại diện theo ủy quyền của bà Thảo cũng trình bày rằng bà Thảo bị cấm cản tới trụ sở công ty, bàn làm việc của bà cũng bị đập phá. Về quyết định hủy bỏ quyết định bãi nhiệm như nguyên đơn trình bày, phía bà Thảo cũng chưa nhận được.

HĐXX sau khi nghị án cho biết, phía bị đơn cho rằng không cản trở bà Thảo tham gia hoạt động, điều hành của công ty nhưng lại không đưa ra được chứng cứ cụ thể.

Đồng thời HĐXX xét thấy, việc ông Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Nguyên ký quyết định bãi miễn chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Thảo gây cản trở bà Thảo tham gia điều hành công ty.

Sau khi xét xét tất cả hồ sơ, lời khai cũng như chứng cứ của vụ án, HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Theo đó, tòa đã tuyên y án sơ thẩm:

Hủy Quyết định bãi nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đồng thời “khôi phục lại chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Thảo tại Trung Nguyên.

Yêu cầu ông Đặng Lê Nguyên Vũ không được ngăn cấm, cản trở bà Lê Hoàng Diệp Thảo tham gia điều hành và quản lý Công ty, với tư cách là một thành viên HĐQT và Phó Tổng giám đốc thường trực.

Bản án sẽ có hiệu lực pháp luật ngay sau Tòa án tuyên.

Tóm tắt về diễn biến tranh chấp

Tháng 4/2015, ông Đặng Lê Nguyên Vũ ra quyết định bãi nhiệm chức danh Phó TGĐ thường trực của bà Thảo.

Tháng 10/2015, Ông Vũ triệu tập và tổ chức họp HĐQT biểu quyết miễn nhiệm chức vụ Phó TGĐ của bà Thảo. Bà Thảo có văn bản không đồng ý triệu tập cuộc họp HĐQT và không có mặt nhưng cuộc họp vẫn được tổ chức.

Bà Thảo kiện ông Vũ và Tập đoàn Trung Nguyên với cáo buộc quyết định bãi nhiệm chức danh Phó TGĐ của bà là trái quy định. Đồng thời, bà Thảo cũng yêu cầu ông Vũ chấm dứt hành vi ngăn chặn bản thân thực hiện các quyền và trách nhiệm điều hành công ty với tư cách thành viên Hội đồng quản trị và Phó Tổng giám đốc thường trực.

Tại phiên toà sơ thẩm ngày 22/9/2017, TAND TP HCM ban hành quyết định hủy bỏ Quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, khôi phục tư cách chức danh Phó Tổng giám đốc của bà Thảo tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Đồng thời, HĐXX cũng buộc Tập đoàn này không được ngăn cấm, cản trở bà Thảo tham gia điều hành, quản lý công ty với tư cách là một thành viên Hội đồng quản trị và thành viên Ban điều hành Tập đoàn Trung Nguyên.

Tuy nhiên đến 10/10/2017, ông Vũ và CTCP Tập đoàn Trung Nguyên gửi đơn kháng cáo, tiếp tục ra Quyết định bãi nhiệm bà Thảo.

Đến 7/2/2018, Toà xét xử phúc phẩm vụ án tranh chấp điều hành, đại diện phía ông Vũ yêu cầu hoãn phiên toà, và luật sư bảo vệ quyền phía bà Thảo đồng ý, phiên toà tạm hoãn.

Sau hơn 7 tháng tạm hoãn, phiên toà xét xử phúc thẩm vụ kiện tranh chấp giữa thành viên công ty với công ty” xảy ra tại CTCP Tập đoàn Trung Nguyên diễn ra vào ngày hôm nay (20/9).

Xem thêm

Tuệ An

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.