|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ba khoản chi tiêu nên cắt giảm khi về hưu

07:17 | 11/08/2021
Chia sẻ
Hãy cắt giảm một số chi tiêu không cần thiết để duy trì khoản tiết kiệm khi nghỉ hưu nếu muốn có cuộc sống an nhàn.

Đối với hầu hết mọi người, nghỉ hưu là thời gian sống dựa vào số tiền tiết kiệm của bản thân, cắt giảm các khoản chi tiêu phù phiếm và sống khiêm tốn.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu, ba lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tối ưu quỹ hưu trí của bản thân.

1. Giảm bớt các khoản chi phí lớn như nhà ở và phương tiện giao thông

Theo Business Insider, mặc dù điều này rất khó khăn, nhưng việc tiết kiệm tiền bạc cho những khoản chi lớn nhất của bạn sẽ giúp ích rất lớn. 

Ông Jim White, người về hưu sớm nhận thấy rằng việc cắt giảm ba khoản chi tiêu của mình là nhà ở, phương tiện đi lại và thực phẩm, là điều mà ông đã lên kế hoạch khi nghỉ hưu.

Thay vì mua một ngôi nhà lớn, ông ấy nói rằng sẽ tìm một ngôi nhà nhỏ hơn và giá cả phải chăng hơn khi ông ấy và gia đình chuyển về Mỹ từ Panama. 

Ông ấy cũng không có kế hoạch mua một chiếc xe mới khác, thay vào đó ông sẽ chọn một chiếc xe đã qua sử dụng với giá cả phải chăng. 

Ngoài ra, ông White còn nhận thấy rằng có thể cắt giảm chi phí của mình bằng cách chuyển nơi mua hàng, từ các cửa hàng tạp hóa, siêu thị sang chuỗi cửa hàng giảm giá.

Ba khoản chi tiêu nên cắt giảm khi về hưu - Ảnh 1.

Mặc dù điều này rất khó khăn, nhưng việc tiết kiệm tiền bạc cho những khoản chi lớn nhất của bạn sẽ giúp ích rất lớn. (Ảnh minh hoạ: USA Today)

2. Hạn chế việc đi ăn bên ngoài  

Bà Nicole Carter, một người về hưu nhận thấy rằng một trong những khoản chi phí lớn nhất mà bà ấy cần thiết phải cắt giảm đó chính là ăn uống. 

Bà Nicole Carter cho biết: "Khi tôi thực sự xem xét tài chính của mình và nhận ra rằng tôi đã chi 2.100 USD cho việc ăn uống bên ngoài, tôi nghĩ cần có một sự thay đổi".

Từ đó, bà học cách kiềm chế thói quen ăn bên ngoài của mình và bắt đầu chú ý hơn đến việc kiểm soát tài chính cá nhân. Bà ấy bắt đầu lập ngân sách và kiểm soát việc chi tiêu để biết các khoản tiền của mình đã dùng vào việc gì và tiết kiệm nhiều hơn.

3. Cắt giảm việc mua hàng "bốc đồng"

Ông James R. nói về trường hợp của bản thân: "Văn hóa Mỹ rất cuồng nhiệt và nó hướng đến người tiêu dùng. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ xem bạn có thực sự cần đầu tư tiền bạc vào món đồ đó hay không. Làm như vậy sẽ giúp cuộc sống khi về hưu dễ dàng hơn rất nhiều."

Theo kinh nghiệm của ông ấy, việc mua sắm ít hơn và sống giản dị khiến cho thời gian nghỉ hưu thoải mái hơn rất nhiều. Ông cho biết thêm: “Hãy tiết kiệm, dừng việc mua sắm bốc đồng, và đừng chất đầy đồ đạc trong nhà.”

Phùng Nguyệt

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thị trường bất động sản, TPDN đã có tín hiệu ổn định
Theo Phó Thủ tướng, gần đây, tín hiệu của thị trường TPDN dù còn nhiều khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng tài sản, gia hạn, đáo hạn đã ổn định.