|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ba hãng hàng không hàng đầu Trung Quốc lỗ hàng tỷ USD do dịch COVID-19

23:30 | 31/03/2021
Chia sẻ
Hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc, China Southern Airlines, ngày 31/3 thông báo thiệt hại hàng tỷ USD trong năm ngoái, khi dịch COVID-19 “xóa sổ” hoạt động du lịch quốc tế và các biến thể mới của dịch bệnh này “phủ mây đen” lên triển vọng phục hồi.

Cụ thể, China Southern Airlines báo lỗ 10,8 tỷ NDT (1,65 tỷ USD) trong năm 2020, dù hoạt động du lịch nội địa tại Trung Quốc đang hoạt động trở lại. Theo hãng hàng không này, với việc chương trình tiêm chủng được mở rộng, chính sách hạn chế đi lại tại các quốc gia dự kiến sẽ được dỡ bỏ dần dần. Song, vẫn tồn tại sự thiếu chắc chắn rất lớn đối với đà phục hồi trong tương lai của nhu cầu hàng không.

Không chỉ China Southern Airlines, hãng hàng không Air China báo lỗ cả năm 14,4 tỷ NDT (2,2 tỷ USD), trong khi China Eastern Airlines lỗ 11,8 tỷ NDT (1,8 tỷ USD).

Các hãng hàng không trên toàn cầu đều chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, với hầu hết các chuyến bay bị hủy.

Mặc dù thiệt hại của các hãng hàng không Trung Quốc đã được giảm nhẹ phần nào nhờ hoạt động du lịch nội địa, song tình hình thiếu chắc chắn vẫn “phủ bóng” lên đà phục hồi tổng thể của lĩnh vực này.

Hồi tháng Hai, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cảnh báo lưu lượng hàng không toàn cầu sẽ phục hồi chậm hơn dự kiến trong năm nay, do các biến thể mới của dịch COVID-19 thúc đẩy các đợt đóng cửa mới và kéo dài chính sách hạn chế nhập cảnh.

Trà My