|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bà Diệp Thảo nói tòa án không được tước quyền cổ đông của bà ở Trung Nguyên, kêu gọi báo chí xóa tin sai

12:07 | 19/02/2020
Chia sẻ
Khẳng định bản thân là người đồng sáng lập tập đoàn Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định tòa án không được quyền tước quyền cổ đông của bà. Bà cũng kêu gọi các báo xóa "thông tin một chiều" mà họ đã đăng.

Sau khi tập đoàn Trung Nguyên thông báo họ đã hoàn tất thủ tục bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã phản bác trang Facebook cá nhân.

"Tôi là đồng sáng lập và là chủ của Trung Nguyên. Vì vậy, Toà án không được quyền tước bỏ quyền cổ đông của tôi", bà Diệp Thảo khẳng định.

Chủ thương hiệu King Coffee nói lúc này bà rất cần công lí thực thi để bảo vệ quyền của công dân, quyền của người phụ nữ và trẻ em, quyền cổ đông, quyền sở hữu của công dân.

"Viện Kiểm Sát Tối Cao đã có văn bản Quyết Định hoãn thi hành án để xem xét giải quyết các thủ tục đề nghị giám đốc thẩm của tôi, từ ngày 10/1/2020. Thế nhưng, sáng hôm qua, báo chí lại đưa các thông tin một chiều và thiếu kiểm chứng do đại diện phía ông Vũ cung cấp, gây hoang mang và ảnh hưởng đến uy tín và quyền lợi của tôi và các con", bà viết.

Do đó, bà Diệp Thảo đề nghị các báo cần đính chính lại và xoá các tin mà đã đưa sai sự thật để bà tiếp tục hành trình đòi lại công lí.

Bà Diệp Thảo nói tòa án không được tước quyền cổ đông của bà ở Trung Nguyên, kêu gọi báo chí xóa tin sai - Ảnh 1.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo, người sáng lập thương hiệu cà phê King Coffee. Ảnh: Lê Hoàng Diệp Thảo

VKSND Tối cao yêu cầu hoãn thi hành án để có thời gian xem xét đơn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án li hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên). 

Quyết định tạm hoãn thi hành án đã được tống đạt cho các cơ quan tố tụng và các đương sự.

Phía bà Diệp Thảo từ chối đưa ra lí do đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Trong khi đó, luật sư của ông Vũ khẳng định ông đã thi hành gần hết bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao trước đó, cụ thể là đã nộp hơn 1.220 tỷ đồng cho cơ quan thi hành án.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được tòa tuyên vào ngày 5/12/2019 đã xác nhận: ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo kết thúc quan hệ vợ chồng sau gần 20 năm chung sống. Cũng từ thời điểm này, bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Về tài sản, bản án tuyên: Giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần đứng tên ông Vũ và bà Thảo trong các Công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Thảo hơn 1.190 tỉ đồng.

Cũng theo bản án, sau khi thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán số tiền chênh lệch, ông Vũ có quyền liên hệ với Sở kế hoạch & đầu tư các tỉnh Bình Dương, Bắc Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, TPHCM để làm thủ tục thay đổi Giấy phép kinh doanh cho các doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn theo quy định.

Ngày 13/1/2020, Cục THADS TPHCM có văn bản xác nhận ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp đủ số tiền hơn 1.190 tỉ đồng tại Cục THADS TPHCM.

Bất ngờ, cùng ngày, Cục THADS TPHCM nhận được công văn yêu cầu hoãn thi hành án qua đường bưu điện, ghi ngày ký là 10/1/2020, do Viện phó Viện KSND Tối cao, yêu cầu hoãn thi hành án phần tài sản “để có thời gian xem xét, giải quyết đơn đề nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án hôn nhân và gia đình phúc thẩm theo đơn đề nghị của bà Lê Hoàng Diệp Thảo”.

Bà Diệp Thảo nói tòa án không được tước quyền cổ đông của bà ở Trung Nguyên, kêu gọi báo chí xóa tin sai - Ảnh 2.

Một phần nội dung quyết định hoàn thi hành án dân sự do Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao ban hành đối với vụ li hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ mà bà Diệp Thảo công bố trên trang Facebook. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, vì ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã thi hành xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch tài sản theo nội dung bản án phúc thẩm, nên Cục thi hành án dân sự TPHCM không ra quyết định hoãn thi hành án. Ngày 16/01/2020, Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã có văn bản thông báo kết quả thi hành án, hồi âm cho Viện KSND Tối cao về vấn đề này.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Tập đoàn Trung Nguyên khẳng định, ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ Tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên) đã chính thức sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty.

Tập đoàn Trung Nguyên cũng đã hoàn thành thủ tục với cơ quan chức năng các tỉnh thành liên quan để thông báo thay đổi thông tin cổ đông theo quyết định của tòa án. Theo đó, trong danh sách cổ đông mới tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên đều không còn tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo.


Cửu Dương

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.