Thời sự

Ba bệnh nhân tái dương tính sau khi ra viện đã âm tính trở lại với COVID-19

11:13 | 28/04/2020

Chia sẻ

Theo cập nhật mới nhất vào sáng nay, ba ca bệnh tái dương tính trở lại sau khi công bố khỏi bệnh tại Quảng Ninh và Bình Thuận đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và đang tiếp tục được theo dõi tại cơ sở y tế.
Ba bệnh nhân tái dương tính sau khi ra viện đã âm tính trở lại với COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Zing News).

Theo thông tin mới nhất từ Sức khoẻ & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 52 và 149 ở Quảng Ninh, bệnh nhân 36 tại Bình Thuận dương tính sau khi khỏi bệnh đều đã âm tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, hai bệnh nhân số 52 và số 149 tại Quảng Ninh sau 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính liên tiếp đã được Bệnh viện số 2 Quảng Ninh công bố khỏi bệnh ngày 16/4, tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện. Ngày 21/4 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cả 2 bệnh nhân, kết quả dương tính trở lại sau 5 ngày công bố khỏi bệnh.

Hiện cả hai bệnh nhân này vẫn được cách li, theo dõi tiếp tại bệnh viện số 2 Quảng Ninh, điều trị nâng cao thể trạng, sức khỏe ổn định, không sốt, không ho.

Kết quả xét nghiệm mới nhất của viện Pasteur Nha Trang cũng cho thấy bệnh nhân 36 ở Bình Thuận đã âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị tại cơ sở điều trị COVID-19 của tỉnh. Cứ mỗi 3 ngày, bệnh nhân sẽ được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết thêm, tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 36 đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trước đó, BN 36 được công bố khỏi bệnh ra viện vào ngày 10/4 và được tiếp tục cách li 14 ngày tại một cơ sở y tế tập trung của tỉnh Bình Thuận. Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm 2 lần âm tính nữa và xét nghiệm lần 3 để chuẩn bị kết thúc 14 ngày cách li thì có kết quả dương tính trở lại vào chiều 24/4.

Liên quan đến 3 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh này, trong bản tin sáng ngày 25/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cũng đã có thông tin cụ thể. Ngoài 3 trường hợp, còn có thêm các bệnh nhân khác là BN 137, BN 188 và BN 74, BN 207 và BN 224 cũng dương tính/nghi ngờ dương tính trở lại sau khi âm tính. Các bệnh nhân này hiện vẫn được theo dõi, cách li tại các cơ sở y tế.

Trước đó, theo chia sẻ của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế đã đưa ra một số giả thiết về chuyên môn với những trường hợp người bệnh tái dương tính cụ thể:

Thứ nhất, có thể người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ hai là khả năng những người đã khỏi bệnh nhưng trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt - xác virus. Khi làm khuếch đại gen, chúng ta xác định được gen của virus. Trường hợp này, đào thải ra mầm bệnh nhưng mầm bệnh không hoạt động được.

Thứ ba là trường hợp người lành mang trùng (hiện có một trường hợp). Cho đến thời điểm hiện nay chúng ta chưa khẳng định được chắc chắn có phải người lành mang trùng không nhưng nó ở dạng như vậy. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể con người ta chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được virus này.

Trúc Minh