Hàng hóa

Arab Saudi thay đổi nhanh chóng chiến lược xuất khẩu dầu sang Mỹ và Trung Quốc

20:24 | 15/08/2019

Chia sẻ

Trong khi đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc, "ông lớn" trong ngành dầu thô thắt chặt nguồn cung sang thị trường Mỹ.

Tăng gấp đôi lượng dầu xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng giảm 62% dầu bán sang Mỹ

Trong những tháng gần đây, Arab Saudi đã tăng cường xuất khẩu dầu thô sang Trung Quốc, với khối lượng tăng gấp đôi trong vòng một năm. Trong khi đó, lượng dầu thô của quốc gia Trung Đông xuất khẩu sang Mỹ giảm gần 2/3, theo CNBC.

Ảnh chụp Màn hình 2019-08-15 lúc 18

Lượng dầu thô xuất khẩu của Arab Saudi sang Mỹ và Trung Quốc (triệu thùng/ngày). Nguồn: TankerTrackers.com

Theo trang TankerTrackers.com, lượng dầu khẩu của Arab Saudi sang Trung Quốc trong tháng 7 tăng gần gấp đôi với tháng 8/2018 lên 1,8 triệu thùng/ngày. 

Trái lại, xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 7 giảm 62% so với tháng 8/2018 xuống gần gần 690.000 thùng/ngày. 

Mỹ đã áp lệnh trừng phạt lên dầu xuất khẩu của Iran. Các khách hàng lớn trong khu vực châu Á như Trung Quốc buộc phải chuyển hướng nhập khẩu từ Iran, quốc gia thành viên lớn thứ ba của OPEC, sang Arab Saudi.

Về phía Mỹ, quốc gia đang tự chủ hơn bao giờ hết về nguồn dầu thô nhờ việc khai thác dầu đá phiến và điều này đã giúp Mỹ trở thành nhà khai thác dầu thô lớn nhất thế giới từ cuối năm ngoái.

Khi đề cập tới việc OPEC cùng một số quốc gia không thuộc tổ chức trong đó có Nga giảm sản lượng để nâng giá dầu thô, ông Matt Smith, giám đốc nghiên cứu hàng hóa cơ bản thuộc ClipperData, nhận định: "Arab Saudi đã nhận ra từ thỏa thuận giảm sản lượng rằng họ đã kiếm một khoản tiền lớn bằng cách giảm lượng dầu xuất khẩu sang thị trường Mỹ".

Đông quan điểm, ông Smith cũng chỉ ra rằng Arab Saudi giảm xuất khẩu sang thị trường đầy minh bạch như Mỹ và thay vào đó, tăng bán dầu cho thị trường Trung Quốc.

Châu Á - Thị trường chính tiêu thụ dầu thô của Arab Saudi

Nhiều chuyên gia ví von Trung Quốc giống như "hố đen" đối với thị trường dầu toàn cầu và dễ dàng hấp thụ lượng dầu lớn trên thế giới, đặc biệt là khi giá dầu giảm.

104698449-RTX3F8J3

Ảnh: CNBC

Trong bối cảnh giá dầu thô đang ở mức thấp, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới sẵn sàng mua dầu từ Arab Saudi. 

Vừa qua, Trung Quốc đã khánh thành hai nhà máy lọc dầu mới với công suất 800.000 thùng/ngày.

Vài tháng sau khi Tổng thống Trump áp lệnh trừng phạt lên Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô và lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc tăng mạnh nhờ nguồn cung dồi dào của Arab Saudi. 

Chiến lược thâu tóm

Về dài hạn, châu Á là thị trường chính của Arab Saudi. Công ty dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco đang lên kế hoạch mua 20% thị phần của gã khổng lồ lọc dầu Ấn Độ Reliance.

Bên cạnh đó, Arab Saudi cũng không lo mất đi khách hàng Mỹ bởi Saudi Aramco đang sở hữu công ty lọc dọc Motiva ở bang Texas (Mỹ). 

Đối với Trung Quốc, Saudi Aramco sẽ vẫn đáp ứng nhu cầu của khách hàng bởi họ muốn giữ mối quan hệ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới .

"Tóm lại, Saudi Aramco sẽ tăng hoặc giảm lượng dầu xuất khẩu sang Mỹ nếu họ muốn nhưng với Trung Quốc họ sẽ luôn đáp ứng nhu cầu", chủ tịch của công ty Transversal Consulting nhận định.

H.Mĩ