Hàng hóa

Arab Saudi có thể tăng giá dầu thô giao sang châu Á

16:40 | 02/05/2019

Chia sẻ

Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Arab Saudi dự kiến sẽ tăng giá giá tất cả loại dầu thô giao vào tháng 6 sang châu Á vì giá dầu tiêu chuẩn tại Trung Đông tăng cao, Reuters trích nguồn tin thương mại hôm 2/5 cho biết.

Theo đó, khảo sát từ 5 nhà máy lọc dầu của Reuters cho biết, Arab Saudi, nhà sản xuất lớn nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), có thể tăng giá bán chính thức (OSP) đối với dầu nhẹ Arab thêm 40 US cent lên 1 USD/thùng.

Con số này đánh dấu mức OSP cao nhất của dầu nhẹ Arab kể từ tháng 8/2018.

Arab Saudi có thể tăng giá dầu thô giao sang châu Á - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Nguồn cung dầu thô đã thắt chặt sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela khiến xuất khẩu của hai quốc gia này giảm. Mất điện tại Nigeria, tranh chấp tại Libya và vấn đề dầu nhiễm bẩn ở Nga cũng làm gia tăng lo ngại về nguồn cung. 

Mặt khác, nhu cầu tại châu Á sẽ tăng trong quí III vì nhiều nhà máy lọc dầu hoạt động trở lại sau bảo dưỡng để thúc đẩy sản lượng cho tiêu thụ cao vào mùa hè.

Đối với các loại dầu Arab khác, giá OSP dầu siêu nhẹ Arab giao tháng 6 có thể tăng 80 US cent lên 1 USD, trong khi giá OSP dầu trung bình Arab có thể tăng 25 US cent lên 60 US cent/thùng. 

Giá dầu Arab nặng được dự báo tăng khoảng 10 - 60 US cent/thùng. Nhu cầu dầu thô nặng tăng vì thiếu nguồn cung từ Iran và Venezuela. 

Giá OSP đối với dầu thô Arab thường được tuyên bố vào khoảng ngày 5 hàng tháng, và định xu hướng cho giá dầu Iran, Kuwait và Iraq, ảnh hưởng tới hơn 12 triệu thùng dầu/ngày xuất sang châu Á.

Nhà khổng lồ Saudi Aramco định giá dầu thô dựa trên ý kiến từ khách hàng và sau khi tính toán sự thay đổi về giá trị của dầu trong tháng trước, phụ thuộc vào năng suất và giá sản phẩm.

Các quan chức Saudi Aramco từ chối bình luận về chính sách OSP hàng tháng của quốc gia này.


Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng