|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Anh sắp kí hiệp định thương mại đầu tiên sau khi chia tay Brexit

09:55 | 27/08/2020
Chia sẻ
Sau Brexit, hiệp định thương mại tự do đầu tiên của Anh được kí kết với Nhật Bản dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới đây.
Anh kí hiệp định thương mại đầu tiên sau khi chia tay Brexit - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab (Ảnh: Nikkei).

Nikkei đưa tin, hiệp định thương mại tự do lần này chủ yếu sẽ tuân theo mức thuế quan ưu đãi trong Hiệp định Đối tác Kinh tế giữa Nhật Bản và EU nhằm giảm thiểu tác động của Brexit đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đây sẽ là hiệp định thương mại đầu tiên của Anh với một quốc gia lớn kể từ khi nước này rời EU. Đây cũng sẽ là hình mẫu cho các cuộc đàm phán của Anh với các quốc gia khác.

Thuế suất đối với ô tô Nhật Bản sẽ giảm dần, đến năm 2026 thì thỏa thuận sẽ miễn thuế đối với ô tô nhập khẩu từ quốc gia châu Á này, phù hợp với hiệp định giữa EU và Nhật Bản.

Đồng thời, các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Nhật Bản cũng được hưởng lợi nhờ thuế suất được xóa bỏ.

Ngoài ra, việc nhập khẩu phô mai xanh từ Anh cũng sẽ được đảm bảo mức thuế tương đương với qui định trong hiệp định giữa EU và Nhật Bản.

Cụ thể, một cơ chế sẽ được tạo ra để nhập khẩu phô mai với mức thuế quan cao hơn nhưng sẽ hoàn tiền lại cho nhà cung cấp. 

Các nhà nhập khẩu phô mai sẽ được tính thuế suất 29,8% khi họ nhập sản phẩm này từ Anh. Nhà nhập khẩu theo đó sẽ được hoàn tiền nếu tổng kim ngạch nhập khẩu vào cuối năm thấp hơn mức đã thỏa thuận.

Minh Hằng