|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Alibaba giới thiệu chip AI cho dịch vụ điện toán đám mây

20:37 | 25/09/2019
Chia sẻ
Hanguang 800, chip trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên do Alibaba tự phát triển, sẽ được sử dụng cho các hoạt động nghiên cứu sản phẩm, dịch tự động và cá nhân hóa các kết quả tìm kiếm.

Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group Holdings Ltd (Trung Quốc) ngày 25/9 cho biết, tập đoàn đã phát triển một loại chip mới có tên Hanguang 800 dành cho các tác vụ tự động và loại chip này sẽ được sử dụng để tăng cường các dịch vụ cho bộ phận điện toán đám mây của Alibaba.

Theo Giám đốc Công nghệ (CTO) Alibaba, Jeff Zhang, việc giới thiệu chip Hanguang 800 là một bước đi quan trọng trong nỗ lực theo đuổi các công nghệ thế hệ tiếp theo của Alibaba, tăng cường các năng lực tin học, qua đó sẽ thúc đẩy các lĩnh vực kinh doanh hiện có và mới có, đồng thời giúp nâng cao khả năng tiết kiệm năng lượng.

Tuy vậy, người phát ngôn của Alibaba cho biết, tập đoàn này hiện chưa có kế hoạch bán chip trên như một sản phẩm thương mại độc lập.

Trong khi đó, các doanh nghiệp công nghệ lớn của các nước như Alphabet Inc và Facebook Inc cũng đang tự phát triển các chip riêng, nhằm cải thiện hiệu năng trong việc thực hiện các tác vụ AI tại các trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp.

Hanguang 800 do viện nghiên cứu DAMO Academy (được Alibaba thành lập vào cuối năm 2017) và T-Head, đơn vị bán dẫn chuyên biệt của Alibaba, phát triển.

Sự tập trung của Alibaba vào lĩnh vực sản xuất chip diễn ra giữa bối cảnh những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành bán dẫn trong nước và giảm sự phụ thuộc vào các công nghệ chủ chốt nhập khẩu từ các nước.

Theo công ty nghiên cứu Canalys, trong lĩnh vực máy tính đám mây, Alibaba hiện chiếm ưu thế so với các đối thủ khác ở Trung Quốc với 47% thị phần dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây trong quý I/2019.

Anh Quân

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.