|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Algeria sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt cho EU

07:02 | 28/02/2022
Chia sẻ
Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 27/2, Giám đốc điều hành của Sonatrach, công ty năng lượng quốc gia Algeria, ông Toufik Hakkar cho biết nước này sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu trong bối cảnh mặt hàng này thiếu hụt do căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine.
Algeria sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt cho EU - Ảnh 1.

Một cơ sở lọc dầu ở In Amenas, Algeria. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Giám đốc điều hành Sonatrach Toufik Hakkar cho biết thêm rằng công ty đã sẵn sàng bơm lượng khí đốt dư thừa của mình bổ sung cho Liên minh châu Âu (EU) thông qua đường ống Transmed nối Algeria với Ý. 

Ông Hakkar khẳng định Sonatrach là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy cho thị trường châu Âu và sẵn sàng hỗ trợ các đối tác lâu dài của mình trong trường hợp có tình huống khó khăn.

Tuy nhiên, ông Hakkar cho biết điều này sẽ phụ thuộc vào lượng khí đốt dư thừa hoặc khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sau khi đáp ứng nhu cầu quốc gia và các hợp đồng đã ký kết trước đó. Ông Hakkar cho rằng công suất chưa sử dụng của đường ống Transmed có thể được dùng để tăng nguồn cung ứng cho thị trường châu Âu. 

Đường ống Transmed, được hợp tác vận hành với Công ty dầu khí ENI của Italy, có công suất khoảng 32 triệu m3 mỗi năm, gấp 4 lần tuyến đường ống Medgaz đến Tây Ban Nha. Giám đốc điều hành của Sonatrach nói thêm rằng công ty này có thể mở rộng nguồn cung của mình tới các quốc gia không thể sử dụng các đường ống hiện có nối với Algeria, thông qua các tàu chở LNG.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Năng lượng Algeria Abdelmajid Attar nói rằng nước này có thể xuất khẩu tối đa 22 tỷ m3 khí đốt thông qua đường ống Transmed. 

Tuy nhiên, ông Attar lưu ý rằng chỉ riêng Algeria sẽ không thể bù đắp cho sự suy giảm nguồn cung khí đốt từ Nga, đồng thời cho rằng nước này có thể cung cấp thêm tối đa 2 hoặc 3 triệu m3.

Ông Attar, người trước đây cũng từng là Giám đốc điều hành của Sonatrach, cho biết thêm rằng LNG cũng có thể được vận chuyển qua tàu chở dầu, và các nhà máy hiện tại của Algeria chỉ hoạt động ở mức 50-60% công suất. 

Theo ông Attar, trong trung hạn, khoảng 4 hoặc 5 tháng, Algeria có thể cung cấp số lượng lớn hơn nhưng nước này trước tiên phải phát triển các mỏ khí đá phiến mới.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Nguyễn Tú

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP) trong quý I/2027
Bà Vũ Thị Chân Phương cho biết trong thời gian tới UBCKNN sẽ tập trung triển khai đưa vào vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm, đề xuất sửa đổi Luật Chứng khoán, nghiên cứu các giải pháp liên quan đến giới hạn sở hữu nước ngoài,...nhằm tăng tính minh bạch và sức hút của thị trường Việt Nam.