Hàng hóa

Algeria hạn chế nhập khẩu trước giá dầu xuống thấp và dịch bệnh

11:27 | 23/05/2020

Chia sẻ

Algeria đặt mục tiêu giảm kim ngạch nhập khẩu từ 41 tỉ USD năm 2019 xuống còn 31 tỉ USD trong năm nay.

Theo Thương Vụ Việt Nam tại Algeria, trước tình hình dịch bệnh và giá dầu khí xuống thấp, Chính phủ Algeria đặt mục tiêu giảm kim ngạch nhập khẩu từ 41 tỉ USD năm 2019 xuống còn 31 tỉ USD trong năm nay, đặc biệt là đối với mặt hàng tiêu dùng thông thường và hàng có nguồn gốc động vật. 

Ngoài ra, Algeria sẽ mở rộng danh mục các mặt hàng nhập khẩu phải chịu thuế phòng vệ thương mại tạm thời.

Theo ông Aissa Bekkai, Bộ trưởng đặc trách ngoại thương Algeria, một văn bản mới về áp dụng Thuế phòng vệ bổ sung (DAPS) đang được hoàn tất, sẽ cho phép bảo vệ sản xuất trong nước và giảm nhập khẩu.

Nhiều biện pháp đã được Bộ trưởng Thương mại đưa ra nhằm giảm nhập khẩu trong đó trước tiên là áp dụng Thuế phòng vệ bổ sung (DAPS) với dao động từ 30 - 200%.

Liên quan đến danh mục mặt hàng có liên quan và tỷ suất áp dụng, Thương Vụ Việt Nam tại Algeria dẫn lời ông Bekkaï cho biết Bộ Thương mại Algeria đang hoàn tất văn bản liên quan đến công cụ phòng vệ thương mại này. 

Bộ Thương mại đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị, và căn cứ vào những số liệu mà các đơn vị này đưa ra sẽ ấn định tỷ lệ suất thuế phòng vệ phù hợp. Điều này sẽ cho phép Algeria bảo vệ sản xuất trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và cân bằng một chút cán cân thương mại.

Được biết, danh mục hàng hóa nhập khẩu chịu DAPS được sửa đổi bởi Nghị định của Bộ Thương mại ban hành tháng 4/2019 đã loại bỏ khoảng 100 mặt hàng khỏi loại thuế này. 

Danh sách này bao gồm 992 mặt hàng chịu mức thuế DAPS với tỷ suất dao động từ 30 - 120%, trong khi danh sách trước đây gồm 1.095 mặt hàng chịu các mức thuế từ 30 - 200%.

Mặt khác, Bộ Thương mại cũng tính tới việc tổ chức hoạt động nhập khẩu sao cho chuyên nghiệp hơn.

Ông Aissa Bekkai nhấn mạnh: "Giảm nhiều hơn những mặt hàng mà chúng ta đang nhập và nhập khẩu tùy theo nhu cầu trong nước (thực sự) là biện pháp thứ hai mà chúng ta sẽ áp dụng".

Ông Aissa Bekkai nêu ví dụ về bột mì, một sản phẩm do Nhà nước trợ giá. Theo một cuộc điều tra do các cơ quan thuộc Bộ Thương mại tiến hành, có 17.000 cửa hàng bán bánh mì đăng ký kinh doanh trong khi trên thực tế chỉ có 7.000 cửa hàng hoạt động, sử dụng 2,8 triệu tấn lúa mì mềm nhập khẩu trong khi đó Algeria nhập khẩu trên 5 triệu tấn mỗi năm.

 Tổ chức hoạt động nhập khẩu bằng bộ thông số kỹ thuật mới

Ngoài ra, ông Aissa Bekkai cho biết là một bộ thông số kỹ thuật mới để tổ chức và quy định những hoạt động nhập khẩu đang được soạn thảo.

Chương trình này được đưa ra sau khi Bộ Thương mại chẩn đoán về tình hình cán cân thương mại cho thấy nền kinh tế quốc gia dễ bị tổn thương và phụ thuộc vào hai yếu tố là phụ thuộc vào thị trường bên ngoài để cung ứng cho thị trường nội địa và phụ thuộc vào nguồn lợi từ dầu lửa.

Theo đó, Bộ Thương mại soạn thảo một bộ thông số kỹ thuật mới trong đó xác định những nghĩa vụ và trách nhiệm của các nhà nhập khẩu và xuất khẩu.

Tính chuyên môn hóa này không nhằm hạn chế hoặc cấm họ nhập khẩu hoặc xuất khẩu sản phẩm thuộc lĩnh vực của họ mà cần phải hoạt động với sự tôn trọng những qui định về tính minh bạch, cạnh tranh và chất lượng.

Dự thảo bộ tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ cho phép Algeria có một ngân hàng dữ liệu đối với mọi hoạt động nhập khẩu, đại diện Bộ Thương mại nước này cho hay.

Ánh Dương