|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Airbnb đang dần không còn là chia sẻ nhà riêng

15:37 | 23/05/2019
Chia sẻ
Cứ tưởng mỗi khi thuê nhà trên Airbnb, chúng ta thuê trực tiếp từ một chủ nhà có phòng hay căn hộ dư ra đem cho thuê ngắn hạn kiếm thêm tiền. Thực tế, nay nhiều doanh nghiệp đã nhảy vào lĩnh vực này như ngày trước nhiều người bỏ tiền mua cả chục chiếc xe cho thuê chạy Uber.
Airbnb đang dần không còn là chia sẻ nhà riêng - Ảnh 1.

Giáo sư quy hoạch đô thị David Wachsmuth cho hay

Theo điều tra của CBC (Canadian Broadcasting Corporation), trong số 32.000 căn hộ liệt kê để cho thuê tại 16 thành phố lớn của Canada, có rất nhiều chủ nhà đứng tên cho thuê đến hàng trăm căn như nhân vật Alejandro (238 căn), Aj (90 căn), Genevieve (76 căn)...

Thực chất các tài khoản này không phải là cá nhân mà của doanh nghiệp đầu tư nhiều triệu đô la để kinh doanh. Giáo sư quy hoạch đô thị David Wachsmuth, Đại học McGill, người từng bỏ ra nhiều năm nghiên cứu Airbnb, nhận xét: “Hầu hết những gì đang diễn ra trên Airbnb không phải là chia sẻ nhà riêng. Nó giống như hoạt động cho thuê ngắn hạn của nhiều doanh nghiệp”.

CBC phân tích kỹ trường hợp nhân vật “Alejandro”, có trong tay 238 căn cho thuê ở các thành phố Montreal, Ottawa, Toronto, Calgary, Edmonton và Vancouver. Phải là một nhân vật siêu nhân mới có thể quản lý từng ấy căn nhà cho thuê ở các địa điểm cách nhau cả vài ngàn cây số.

CBC dùng ảnh của nhân vật này để tìm thông tin; hóa ra anh là nhân viên của Công ty Corporate Stay đóng ở Montreal. Công ty này chuyên cho thuê căn hộ dài hạn nhắm tới nhân viên của các công ty có nhu cầu luân chuyển nhân sự từ thành phố này đến thành phố khác. Không phải lúc nào cũng có khách thuê dài hạn nên công ty bèn cho Alenjandro đóng vai chủ nhà để cho thuê các căn tạm thời bỏ trống.

Theo quy định của Airbnb thì Corporate Stay không làm gì sai cả. Khi CBC phỏng vấn, trưởng phòng kinh doanh của công ty này bảo họ dùng tên và hình ảnh của Alejandro để thu hút khách vì trò chuyện, thương lượng với một con người cụ thể lúc nào với khách thuê cũng dễ chịu hơn nói với đại diện một công ty. Tuy thế sau bài điều tra của CBC, hình ảnh của Alejandro bị lấy xuống thay bằng logo của Corporate Stay.

Một nhân vật khác tên Mike ở Montreal Canada, có đến 7.955 lời nhận xét của khách từ thuê 64 căn hộ của anh. Điều đó có nghĩa ít nhất anh cũng đã cho thuê nhà đến 7.955 lần. Thế nhưng CBC phát hiện tấm ảnh đăng trên tài khoản tên Mike này là ảnh giả, tức loại ảnh từng đăng nhiều nơi trên Internet mang tính minh họa không có liên quan gì nhau. Mike thật ra cũng chỉ là bình phong cho một công ty khác nắm trong tay nhiều căn hộ cho thuê.

Thêm một nhân vật khác làm cho một công ty chuyên cho sinh viên thuê các căn hộ nhỏ, có sẵn nội thất. Mấy tháng hè sinh viên trả nhà thì công ty này sử dụng dịch vụ Airbnb để cho thuê ngắn hạn và để tạo quan hệ khách hàng thân thiện, công ty sử dụng chân dung, tên tuổi của một người thật, như kiểu chủ nhà đứng ra cho thuê kiếm thêm thu nhập.

Theo điều tra của CBC, đến 44% các chủ hộ có nhà cho thuê đều là chủ nhà nhiều căn. Điều này chưa hẳn đằng sau họ là một doanh nghiệp đứng ra kinh doanh, dùng họ làm bình phong. Bởi có nhiều chủ nhà liệt kê nhà của mình nhiều lần, lần thì cho thuê phòng, dùng chung các tiện ích khác; lần thì cho thuê nguyên căn; lần khác nữa có giá cao hơn hay thấp hơn tùy thời điểm. Tuy nhiên CBC nhấn mạnh đến 22% chủ nhà liệt kê đến 5 căn cho thuê.

Giáo sư Wachsmuth cho rằng một tỷ lệ lớn nhà cho thuê trên Airbnb thực chất là khách sạn nhưng hoạt động trong khu dân cư. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy như làm cho giá thuê nhà cũng như giá nhà tăng cao hơn bình thường.

Ngay chính Corporate Stay từ 238 căn sau này đã giảm còn 87 căn vì họ cho biết cho thuê kiểu Airbnb có thể ảnh hưởng đến uy tín của họ vì liên tục bị láng giềng than phiền khách thuê làm ồn, gây xáo trộn trong khu vực. Việc chủ nhà liệt kê căn nhà nhiều lần dễ dẫn tới tình trạng hủy đặt phòng của khách khi có ai đó chịu trả tiền cao hơn tiền khách đã đặt. Đây là tình trạng bị than phiền nhiều nhất trên Airbnb.

Hiện nay nhiều thành phố đang đau đầu vì Airbnb mà chưa tìm ra cách giải quyết. Các vấn đề thường gặp nhất là sự căng thẳng giữa người dân chung quanh căn hộ có đăng ký cho thuê trên Airbnb vì sự ồn ào, tiệc tùng của khách thuê ở ngắn hạn. Dân ở nhiều thành phố cứ dành ra một phần căn nhà của họ để cho thuê trên Airbnb, làm cho thị trường nhà cho thuê dài hạn bị tác động mạnh.

Một số biện pháp có thành phố đã áp dụng là buộc chủ nhà Airbnb phải cùng ở trong căn nhà hay ở đâu gần đó; bằng không họ phải đăng ký làm doanh nghiệp và chịu những ràng buộc dành cho doanh nghiệp như không được kinh doanh ở các khu dân cư. Nền kinh tế chia sẻ hóa ra cũng không dễ chia sẻ.

Nguyễn Vũ