|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

ACV sẽ xây hàng rào để giữ đất dự án sân bay Long Thành

10:47 | 17/05/2021
Chia sẻ
ACV sẽ triển khai xây dựng hàng rào trước đối với toàn bộ diện tích xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 nhằm tránh tình trạng tái lấn chiếm, rao bán đất sân bay trên mạng,...

Theo Báo Đồng Nai, trong thời gian tới, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ thực hiện xây dựng hàng rào đối với toàn bộ diện tích xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, nhằm quản lý chặt diện tích đất theo quy hoạch đã hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, chống tình trạng tái lấn chiếm, rao bán đất sân bay trên mạng.

Ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, cùng với việc tiếp tục triển khai công tác giải phóng mặt bằng, việc quản lý chặt diện tích đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng cũng phải được ưu tiên đặc biệt để tránh tình trạng tái lấn chiếm, gây khó khăn cho công tác quản lý về sau.

"Nếu không làm công tác giữ đất ngay từ đầu thì sau này sẽ rất phức tạp. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi tình hình “sốt đất” đang xảy ra ở nhiều nơi thì việc quản lý diện tích đất xây dựng sân bay cần làm ngay. Cần nhanh chóng xây dựng quy chế phối hợp giữa ACV và địa phương để giữ đất. Đền bù đến đâu phải giữ đất đến đấy", ông Mậu nhấn mạnh.

Ông Mậu cũng cho biết thêm, kinh nghiệm từ nhiều sân bay cho thấy, nếu không làm ngay từ đầu công tác quản lý đất sân bay thì về sau rất phức tạp. Đơn cử như ở sân bay Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), dù đã được xây dựng hàng rào, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn được các cò đất rao bán tràn lan trên mạng.

ACV sẽ xây hàng rào để 'giữ đất' dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

ACV sẽ xây dựng hàng rào để "giữ đất" dự án sân bay Long Thành. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, theo ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng Giám đốc ACV, hiện tại đơn vị mới chỉ được bàn giao diện tích đất 1.285 ha trong tổng diện tích 1.810 ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Do đó, ACV cũng kiến nghị tỉnh Đồng Nai thực hiện bàn giao diện tích đất 526 ha còn lại cộng với 722 ha đất dự trữ để đơn vị tiến hành xây dựng hàng rào đối với toàn bộ diện tích này.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Long Thành và các đơn vị có liên quan quyết liệt đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng trong phạm vi đất còn lại để sớm bàn giao cho chủ đầu tư. 

Cùng với đó, UBND tỉnh cũng đề nghị ACV triển khai xây dựng hàng rào trên toàn bộ diện tích 5.000 ha của dự án để phục vụ công tác quản lý đất đai. 

Đồng thời, UBND tỉnh cũng giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, UBND huyện Long Thành và các đơn vị có liên quan làm việc cụ thể với ACV phối hợp đảm bảo tình hình an ninh trật tự, bảo vệ công trình mốc giới, tường rào, công tác rà phá bom mìn, chống tái lấn chiếm và đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự trong suốt quá trình triển khai dự án.

Tấn Lợi