|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ACV đã được cam kết tài trợ 5 - 6 tỷ USD xây sân bay Long Thành

14:10 | 15/12/2020
Chia sẻ
Thông tin trên được đại diện ACV chia sẻ trong cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường được diễn ra sáng nay 15/12.

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam - CTCP (Mã: ACV) diễn ra sáng nay, ĐHCĐCĐ đã thông qua tờ trình về việc đầu tư Dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu trong cảng hàng không) thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. 

Cụ thể, tổng mức đầu tư của Dự án thành phần 3 (bao gồm các khoản thuế) hơn 99.000 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư Dự án lấy từ vốn chủ sở hữu tối thiểu 36.102 tỷ đồng. 

Phần còn lại sử dụng vốn vay (không sử dụng bảo lãnh Chính phủ) và các nguồn vốn hợp pháp khác (bao gồm cả vốn chủ sở hữu) theo quy định.

Tổng giám đốc Vũ Thế Phiệt cho biết, "Công ty sẽ tiếp tục xây dựng các phương án huy động vốn trên cơ sở nguồn tiền hiện có và tiến độ giải ngân dự án theo từng thời kì".

Với các phương án huy động vốn kể cả việc tăng vốn điều lệ thì công ty sẽ làm từng bước theo tiến độ của dự án: tăng vốn điều lệ, phát hành trái phiếu, vay các nguồn hợp pháp,...cũng đang được công ty cân nhắc.

Trường hợp nếu tăng vốn chủ sở hữu của ACV để đầu tư Dự án thì sẽ giảm tương ứng chi phí vốn vay và các chi phí liên quan dự kiến huy động các nguồn vốn khác đầu tư Dự án, bảo đảm việc đầu tư Dự án tiết kiệm, hiệu quả.

Tổng giám đốc ACV cho biết thêm, hiện các tổ chức tài chính quốc tế đã thỏa thuận và cam kết cung cấp nguồn vốn cho ACV lên đến 5 - 6 tỷ USD.

ACV dự báo sản lượng hành khách tại khu vực TP HCM vào khoảng 65 triệu lượt vào năm 2025; trong đó tại Tân Sơn Nhất là 42 triệu lượt và 23 triệu lượt ở Long Thành.

Đến năm 2030, ước tính sản lượng ở TP HCM có thể tăng lên 88 triệu hành khách; trong đó tại Tân Sơn Nhất là 55 triệu lượt và 33 triệu lượt ở Long Thành. 

Dự án sân bay Long Thành có hiệu quả cao, với thời gian hoàn vốn dự kiến của tổng dự án là 12 năm - 12,5 năm với tỷ suất IRR (tỷ suất hoàn vốn nội bộ) cho riêng dự án thành phần 3 là 16%.

Năm 2021 ACV sẽ tách riêng lợi nhuận của khu bay cho nhà nước

Về đề án khai thác khu bay mới được Chính phủ phê duyệt theo quyết định 2007 ngày 7/12 vừa qua, sang năm 2021, ACV cho biết sẽ tách riêng lợi nhuận của khu bay và nộp lại cho nhà nước.

Song song với đó, Bộ Giao thông vận tải, ACV cùng với Cơ quan quản lý vốn nhà nước sẽ xem xét tính toán tăng phần vốn nhà nước tại khu bay vào ACV trong thời gian tới.

Khi được hỏi về thời gian ACV chuyển sàn HOSE, phía công ty cho biết sẽ thảo luận và thông tin cho cổ đông trong lần đại hội cổ đông thường niên sắp tới.

Minh Hằng

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.