|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

ACBS: NHNN sẽ không có đợt tăng lãi suất nào nữa từ giờ cho tới cuối năm 2022

15:40 | 30/09/2022
Chia sẻ
ACBS giữ quan điểm việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong năm 2022 sẽ không có sự thay đổi lớn miễn là tỷ lệ lạm phát của Việt Nam duy trì trong mức 4%.

Theo báo cáo chiến lược mới đây, Chứng khoán ACB (ACBS) nhận định rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ không có đợt tăng lãi suất nào nữa từ giờ cho tới cuối năm 2022 sau đợt tăng lãi suất mạnh mẽ gần đây (tăng 1 điểm %) và nếu như Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất như trong báo cáo dự báo kinh tế được công bố vào ngày 22/9 .

Công ty chứng khoán tiếp tục giữ quan điểm việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong năm 2022 sẽ không có sự thay đổi lớn miễn là tỷ lệ lạm phát của Việt Nam duy trì trong mức 4%, chính sách tiền tệ của Việt Nam vẫn có xu hướng tiếp tục được mở rộng để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế.

Hơn nữa, tác động lớn chính của việc Fed tăng lãi suất chủ yếu ảnh hưởng đến dòng vốn nước ngoài. Trong ngắn hạn, với lịch sử của các đợt tăng lãi suất khác của Fed, dòng vốn vào các thị trường mới nổi sẽ luôn đảo chiều và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Tuy nhiên, chuyên gia kỳ vọng dòng vốn ra khỏi thị trường Việt Nam sẽ chủ yếu đến từ thị trường tài chính. Và Việt Nam, với nền tảng kinh tế vĩ mô tốt và chừng nào lạm phát còn được duy trì ở mức dưới 4%, sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là trong ngành công nghiệp sản xuất.

Xuất khẩu, động lực tăng trưởng kinh tế chính của Việt Nam cũng được kỳ vọng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khi hoạt động sản xuất dần phục hồi và dự kiến sẽ tiếp tục đi lên trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi. 

Ngoài ra, NHNN cũng xác nhận (tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022) sẽ tiếp tục duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 14% vào năm 2022, cho thấy khả năng hệ thống ngân hàng sẽ được cấp thêm 2% hạn mức tăng trưởng tín dụng từ giờ tới cuối năm 2022.

Theo ACBS, những động thái gần đây của NHNN nhằm tăng lãi suất điều hành thêm 1 điểm % là một hành động nhằm đối phó với áp lực phá giá ngày càng tăng đối với đồng VND, chứ không phải là động thái cố gắng làm giảm nhu cầu trước tình hình lạm phát gia tăng.

  Nguồn: Bloomb erg, tính đến 26/9/2022.

Đồng VND đã phải đối mặt với áp lực giảm giá từ một số mặt, bao gồm việc tăng lãi suất dự kiến sẽ tiếp tục trong suốt nửa cuối năm 2022 của hơn 16 ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, đặc biệt là Mỹ (Fed) và Anh (BoE).

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam về cơ bản vẫn ghi nhận những yếu tố cơ bản tương đối tốt. Các yếu tố sẽ giúp VND nói chung (trong hệ thống ngân hàng và chợ đen) tăng giá và ổn định trong những tháng sắp tới của năm 2022, bao gồm lạm phát vẫn thấp và được kiểm soát dưới 4%.

Bên cạnh đó, xuất khẩu, động lực tăng trưởng kinh tế chính của Việt Nam, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, trong khi FDI giải ngân cũng tăng mạnh trong 8 tháng 2022. Đi cùng với đó là sự hỗ trợ từ NHNN để giữ chênh lệch lãi suất dương giữa lãi suất VND và USD liên ngân hàng nhằm hỗ trợ tỷ giá VND /USD 

Nhìn chung, chuyên gia ACBS cho rằng VND có thể mất giá cao nhất dao động từ 2,5-3% với tỷ giá giao ngay niêm yết (trong báo cáo gần nhất: 2-2,5%) trong năm 2022, tức là tỷ giá giao ngay chào bán giao dịch tại NHNN tối đa đạt 23.700 - 23.750 VND/USD. 

Phương Nga

Dự báo VN-Index sẽ đạt 1.300-1.350 điểm trong nửa cuối 2023 nhờ lợi nhuận DN khởi sắc, lãi suất toàn cầu đã đạt đỉnh
Chứng khoán VNDirect cho rằng diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự tích cực trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ lạc quan hơn vào những tháng cuối năm.