|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

99% số xã có dịch tả heo châu Phi đã công bố hết dịch sau 12 tháng

14:57 | 07/05/2020
Chia sẻ
Cả nước đã có trên 99% số xã có bệnh dịch tả heo châu Phi đã qua 30 ngày và công bố, thông báo hết dịch sau 12 tháng, sớm hơn so với thời gian Trung Quốc kiểm soát được dịch bệnh là sau 17 tháng.

Báo cáo tình hình và công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết từ ngày 1/2/2019 đến ngày 31/12/2019, bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 8.537 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số heo tiêu hủy gần 6 triệu con; tổng trọng lượng trên 340.000 tấn.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, bệnh dịch tả heo châu Phi phát sinh thêm tại 47 xã bao gồm 25 xã mới có dịch và 22 xã tái phát dịch; tổng số heo phải tiêu hủy là 27.662 con.

Cho đến nay thế giới chưa có thuốc chữa đặc trị và chưa có vắc xin phòng bệnh, tuy nhiên Việt Nam đã kiểm soát tốt bệnh tả heo châu Phi sau 12 tháng, so với Trung Quốc kiểm soát được dịch bệnh sau 17 tháng.

Cả nước đã có trên 99% số xã có bệnh dịch tả heo châu Phi đã qua 30 ngày và công bố, thông báo hết bệnh dịch tả heo châu Phi. Riêng 94 xã thuộc 42 huyện của 16 tỉnh, thành phố có bệnh dịch tả heo châu Phi chưa qua 30 ngày.

Như vậy, bệnh dịch tả heo châu Phi đã được kiểm soát tốt; các địa phương đã công bố hết dịch hoặc có văn bản thông báo hết bệnh dịch tả heo châu Phi là điều kiện quan trọng để người chăn nuôi tổ chức tái đàn, tăng đàn heo, Cục Thú y nhận định.

Tuy nhiên, thời gian tới các Bộ, ngành và địa phương vãn sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 9/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 1152/CT-BNN-TY ngày 17/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Trong tháng 5/2020, Bộ NN&PTNT sẽ hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi giai đoạn 2020 - 2025", trên cơ sở tổng kết, đánh giá các giải pháp đã áp dụng tại Việt Nam trước đây và tham khảo kinh nghiệm quốc tế.

Đồng thời chỉ đạo tổ chức nghiên cứu các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; trong đó có hỗ trợ, hướng dẫn Công ty Dabaco đăng kí bản quyền tiếp nhận chủng giống vắc xin từ nước ngoài; hỗ trợ Công ty Navetco tiến hành nghiên cứu vắc xin dịch tả heo châu Phi.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các cấp tổ chức rà soát và tạo điều kiện thuận lợi và mặt bằng đất đai để người chăn nuôi, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức tái đàn, tăng đàn heo đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ NN&PTNT...

Như Huỳnh

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.