|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

8 nước được Mỹ miễn thi hành lệnh trừng phạt Iran

21:59 | 02/11/2018
Chia sẻ
Mỹ đã đồng ý để cho 8 quốc gia - trong đó có Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc - tiếp tục mua dầu của Iran sau khi nước này bị tái áp đặt lệnh trừng phạt ngày 5-11 tới.
8 nuoc duoc my mien thi hanh lenh trung phat iran Mỹ xem xét gỡ lệnh trừng phạt đối với ngành dầu Iran

Trung Quốc - nhà nhập khẩu hàng đầu dầu của Iran - cũng nằm trong số 8 quốc gia nêu trên mặc dù còn đang thảo luận với Mỹ về các điều khoản.

Danh sách đầy đủ các nước được miễn áp dụng lệnh trừng phạt này dự kiên sẽ được công bố chính thức vào ngày 5-11 khi những biện pháp hạn chế của Mỹ đối với dầu của Iran sẽ lại có hiệu lực.

8 nuoc duoc my mien thi hanh lenh trung phat iran
Những biện pháp hạn chế của Mỹ đối với dầu của Iran sẽ lại có hiệu lực ngày 5-11. Ảnh: REUTERS

Theo một quan chức Mỹ cao cấp, trong khi mục đích của chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn là bóp nghẹt nền kinh tế Iran, động thái chấp nhận trên được đưa ra để các nước này tiếp tục cắt giảm lượng dầu nhập khẩu nhằm không đẩy giá dầu tăng lên.

Thông tin trên được tiết lộ trước khi Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo thông báo lượng dầu được miễn chấp là bao nhiêu vào cuối ngày 2-11 (giờ địa phương).

Trong tình hình hiện nay, chính quyền Mỹ phải duy trì hành động cân bằng với 8 quốc gia được miễn trừ như vừa nêu: bảo đảm thị trường dầu có nguồn cung đầy đủ và tránh tình trạng tăng giá khí đốt, cũng như bảo đảm rằng chính phủ Iran không có đủ lợi tức khiến cho lệnh trừng phạt của Mỹ trở nên vô tác dụng.

Thế nhưng, sự châm chước trên chỉ là tạm thời và Mỹ mong các nước tiếp tục cắt giảm nhập khẩu dầu Iran trong những tháng tới đây.

8 nước có tên trong danh sách lần này phải thanh toán tiền mua dầu qua các tài khoản bảo chứng bằng đồng nội tệ của họ.

Từ đó, Iran có thể dùng tiền đó để mua lương thực, thuốc chữa bệnh hoặc các sản phẩm khác ngoài lệnh trừng phạt.

Chính quyền Mỹ xem các tài khoản bảo chứng là phương cách quan trọng để hạn chế lợi tức của Iran và kiềm chế nền kinh tế nước này thêm nữa.

Lệnh trừng phạt trong lĩnh vực dầu mỏ được xem là công cụ của Mỹ nhằm gây áp lực đối với Iran kể từ khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa quốc gia Trung Đông này và 6 cường quốc.

Ngoài ra, chính quyền của ông Trump lâu nay vẫn yêu cầu những quốc gia trên cắt đứt mối quan hệ về kinh tế khác nữa với Iran, chẳng hạn như giảm bớt giao thương các loại hàng hóa không bị lệnh trừng phạt quy định.

Qua chiến dịch gây sức ép, Mỹ nay đã giảm được lượng dầu xuất khẩu của Iran từ 2,7 triệu thùng xuống còn 1,6 triệu thùng/tháng.

Điều đó có ý nghĩa quan trọng mang tính biểu tượng đối với chính quyền ông Trump bởi vì chính quyền của Tổng thống Barack Obama trước đây đã mất 3 năm mới giảm được 1,2 triệu thùng dầu trên thị trường.

Dưới thời ông Obama, 20 quốc gia được miễn chấp lệnh trừng phạt trong 3 năm. Trong thời gian diễn ra vòng trừng phạt trước đây, các nước được dự kiến giảm nhập khẩu khoảng 20% trong mỗi giai đoạn 180 ngày xem xét để nhận được sự miễn trừ khác.

Xem thêm

Hoài Vy