Kinh doanh

5 lí do du lịch bụi giúp nhiều người thành công và giàu

09:01 | 26/08/2019

Chia sẻ

Du lịch bụi thực sự có thể trở thành hành trình hữu ích giúp mọi người rèn luyện những kĩ năng và thói quen tốt nhất cho sự nghiệp cũng như nền tảng tài chính tương lai.

Dù phục vụ công việc hay vui chơi, du lịch bụi không chỉ cho bạn trải nghiệm những tầm nhìn mới mà còn tạo ra những kỉ niệm tuyệt vời. Kinh nghiệm du lịch bụi thực sự có thể mang đến lợi thế trong sự nghiệp lâu dài.

Du lịch có thể giúp bạn linh hoạt hơn, cởi mở hơn với các ý tưởng và mang những sáng kiến về nhà, theo Michael Schlesinger, giám đốc dự án tại công ty dịch vụ du lịch hàng đầu Booking.com. 

Schlesinger đã chia sẻ cách thức du lịch bụi của anh trong 3 năm tới hơn 40 văn phòng trên toàn thế giới. Khoảng thời gian này đã giúp anh mài giũa những năng độc đáo mà không hội thảo nghề nghiệp nào có thể cung cấp.

Tương tác với người khác

Dù bạn đi du lịch với đồng nghiệp, bạn bè hay đối tác, một hành trình ý nghĩa có thể giúp bạn học cách hợp tác và tương tác với mọi người, ngay cả khi sự kiên nhẫn của bạn đã cạn kệt sau nhiều ngày quá cảnh hoặc vật lộn để giao tiếp bằng ngôn ngữ khác. 

Nếu du lịch một mình, bạn vẫn phải bước ra ngoài vùng an toàn để nhờ người lạ chỉ đường hay hỏi thêm thông tin ở sảnh khách sạn. Những năng này đều có thể khiến bạn trở thành một đồng nghiệp có giá trị trong tương lai.

Schlesinger nói: "Khi phỏng vấn ứng viên, chúng tôi tìm  năng chuyên môn cũng như cách họ đối phó áp lực. Du lịch chính là một cách để làm quen với áp lực thông qua việc hợp tác với những người khác". 

Nếu bạn đã giữ bình tĩnh và lập kế hoạch mới sau 15 phút căng thẳng tại một ga tàu nước ngoài vì nhầm lẫn giờ tàu chạy, thực hiện một dự án phức tạp cùng nhóm đồng nghiệp mới là việc quá dễ dàng.

image

Du lịch bụi là một trong những cách lí tưởng để rèn luyện tính cách và kĩ năng mềm cho công việc tương lai. Ảnh: Booking.com

Biết cách lắng nghe

Khi bạn đi du lịch nước ngoài, điều quan trọng là phải chú ý đến các phong tục và quy tắc địa phương, đặc biệt là những chi tiết nhỏ có thể trở thành rắc rối lớn. Ví dụ, ở các nền văn hóa châu Á, việc ôm hôn phụ nữ ngay lần đầu gặp mặt hay thậm chí đã có mối quen biết là vô cùng thô lỗ.

Để hiểu được những khác biệt này, Schlesinger đã phải lắng nghe và tìm hiểu từ những người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới. "Dành thời gian để hiểu về nơi bạn ở và trò chuyện với những người địa phương là rất quan trọng, đặc biệt với những phong tục mới", Schlesinger giải thích.

Đó là do tại sao đi du lịch bụi hoặc làm việc với một nhóm đồng nghiệp đa chủng tộc từ khắp nơi trên thế giới có thể dạy cho bạn nghệ thuật lắng nghe, chấp nhận và học cách làm theo người khác. 

Schlesinger cho biết: "Điều tôi yêu thích mỗi khi làm việc ở một quốc gia mới và các đồng nghiệp nước ngoài là họ có thể đưa chúng ta tới những điểm du lịch độc đáo, những nhà hàng hay điểm tham quan tốt nhất trong thị trấn mà chỉ người địa phương biết đến". 

Khả năng làm tốt mọi thứ

Có những ngày khi tất cả mọi thứ tại văn phòng rối tung lên như một cuộn len hỏng: email bị gửi trả lại, deadline đã tới, khách hàng không hài lòng,... và vô số những vấn đề khác.

Schlesinger chia sẻ: "Một lần nọ, chúng tôi chuẩn bị mở một văn phòng ở Singapore và hi vọng sẽ thấy một văn phòng hoàn thiện để thêm đồ nội thất, máy tính và các thiết bị để nhân viên có thể bắt đầu vào tuần tới". 

"Tuy nhiên, nơi chúng tôi đến là một công trường ngổn ngang và mọi thứ thật tệ hại. Chúng tôi đã trải qua vài đêm trắng, rất nhiều cuộc điện thoại và bằng cách nào đó, mọi thứ đã ổn thỏa", anh nói thêm.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra khi bạn du lịch bụi: Hành có thể thất lạc, WiFi có thể không hoạt động, thẻ tín dụng có thể đột nhiên bị từ chối,... nhưng bạn sẽ học được cách giải quyết mọi vấn đề và rút kinh nghiệm khôn ngoan cho tình huống tiếp theo.

Đó cũng là kĩ năng được mọi nhà tuyển dụng mong muốn ở một nhân viên văn phòng, dù bất cứ công việc hay vị trí nào.

kindsofbackpackers

Bạn sẽ trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình sau một hành trình đầy ý nghĩa. Ảnh: Getty

Trở nên độc lập và mạnh mẽ

Khi ở một địa phương khác, bạn không thể có được mạng lưới trợ giúp chặt chẽ như khi ở nhà. Sự khác biệt về thời gian đồng nghĩa với khó khăn liên lạc cho bạn bè, gia đình hoặc nơi làm việc. 

Do đó, bạn sẽ rất giỏi trong việc tự chăm sóc bản thân, quản thời gian và hoàn thành công việc, dù đó là ở thành phố xa lạ hay văn phòng máy lạnh với người quản lí nghiêm khắc.

Chăm sóc bản thân cũng có nghĩa là phát triển các thói quen giúp bạn ưu tiên sức khỏe thể chất và tinh thần của chính mình. Schlesinger chia sẻ anh đã có thêm thói quen mang theo một số loại thuốc và băng cứu thương cơ bản sau thời gian dài du lịch xa nhà.

Đối với những công việc tự do đòi hỏi thời gian linh hoạt, bạn cần biết nên làm gì để tự chăm sóc bản thân ngay cả khi mọi thứ trở nên căng thẳng. 

Sẵn sàng đối phó với thử thách bất ngờ

"Một lần, sếp bỗng hỏi tôi mất bao lâu để về nhà và chuẩn bị hành lí", Schlesinger nói, "và tôi biết thêm rằng mình chuẩn bị phải tới Châu Á để giải quyết một vấn đề phát sinh. Tôi về nhà, lấy một chiếc vali và nhảy vào taxi ngay lập tức". 

Áp dụng sự linh hoạt này ở nơi làm việc cho phép bạn xoay vòng liên tục giữa các dự án và bài tập mà không cảm thấy bế tắc trong cách làm việc truyền thống và trọng hình thức.

Du lịch có thể giúp bạn làm việc thông minh hơn và đó là một trong nhiều do khiến những tập đoàn hàng đầu thế giới như Apple, Google luôn ưu tiên cho nhân viên cơ hội đi du lịch, ngay cả khi họ chủ yếu làm việc tại văn phòng. 

Và trong khi đi công tác là một cách tuyệt vời để được trải nghiệm và nhận lương, du lịch bụi cũng mang lại cho bạn những lợi ích tương tự. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội mở rộng đường chân trời cũng như những hiểu biết của mình để thành công hơn trong tương lai.

Thu Phương