|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

5 điểm nhấn trong Thông điệp Liên bang của ông Biden

16:30 | 08/02/2023
Chia sẻ
Thông điệp Liên bang năm 2023 của ông Biden thể hiện rõ tình trạng chia rẽ của chính phủ Mỹ. Một số đoạn của bài phát biểu dường như ngầm báo hiệu ông sẽ tái tranh cử cho nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Ông Biden đứng trước Quốc hội đọc Thông điệp Liên bang. (Ảnh: Bloomberg). 

Nếu ông Biden tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 như dự kiến của nhiều người thì Thông điệp Liên bang năm nay đã báo trước một số điểm ông sẽ nhấn mạnh trong diễn văn tranh cử tiếp theo.

Trước Quốc hội, ông Biden hăng say nhấn mạnh các thành tựu về cơ sở hạ tầng, khí hậu và bảo vệ người tiêu dùng trong hai năm đầu tiên ở Nhà Trắng. Nhưng phe Cộng hòa cũng sôi nổi không kém và ngắt lời ông về các chương trình chi tiêu bắt buộc, biên giới và những vấn đề khác, làm lộ rõ sự căng thẳng của chính phủ trên sóng truyền hình trực tiếp.

Dưới đây là 5 ý chính trong bài phát biểu của ông Biden:

Chia rẽ

Theo tờ Bloomberg, ông Biden và các thành viên Đảng Cộng hòa đã tranh cãi kịch liệt sau khi ông khẳng định phe này đang kêu gọi hủy bỏ An sinh Xã hội và chương trình bảo hiểm y tế Medicare.

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene và những người khác hét lên: “Nói dối!”. Một số la ó và làm cử chỉ thô lỗ với Tổng thống Biden khi ông nói rằng Đảng Cộng hòa muốn cắt giảm các chương trình được người dân ủng hộ để đổi lấy việc nâng trần nợ công. Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy có vẻ đã phải ra hiệu để các đồng nghiệp của ông trật tự khi họ làm ồn.

Sau đó, ông Biden nói: “Có vẻ như chúng ta đều đồng ý rằng An sinh Xã hội và Medicare sẽ không bị động đến. Chúng ta đã đạt được sự đồng thuận!”. Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đứng lên và vỗ tay.

Cứng rắn với Trung Quốc

Ông Biden đã thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc sau khi căng thẳng giữa hai nước leo thang vì vụ khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ khi bay qua không phận bang Montana, nơi có Căn cứ Không quân Malmstrom.

Ông tuyên bố: “Như chúng tôi đã thể hiện rõ vào tuần trước, nếu Trung Quốc đe dọa chủ quyền của Mỹ thì chúng tôi sẽ hành động để bảo vệ đất nước”.

Chính sách năng lượng

Tổng thống Biden đề cao các chương trình năng lượng sạch mà chính quyền ông đưa ra, cảnh báo biến đổi khí hậu là “mối đe dọa sống còn” với Mỹ. Nhưng ông bị các thành viên Đảng Cộng hòa chê cười khi thừa nhận rằng “chúng ta sẽ cần đến dầu mỏ trong ít nhất một thập kỷ nữa” giữa lúc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng khác.

Phe Đảng Dân chủ đang bị đẩy vào thế khó khi phải tìm cách thúc đẩy các nguồn năng lượng thay thế trong lúc thừa nhận rằng nhiên liệu hóa thạch sẽ tiếp tục là nguồn năng lượng quan trọng trong nhiều năm tiếp theo.

Chuẩn bị cho năm 2024

Ông Biden đã dành 20 phút đầu của bài phát biểu để ca ngợi nỗ lực của chính phủ trong việc giảm tỷ lệ thất nghiệp, đưa nhà máy quay trở về nước Mỹ và sửa chữa cơ sở hạ tầng quốc gia. Ông cũng cảm ơn những nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã giúp sức để đạt được các mục tiêu này.

Sau đó, ông công kích các hãng dược và công ty dầu khí, kêu gọi đánh thuế cao hơn đối với các tỷ phú và hoạt động mua cổ phiếu quỹ. Ông cũng kêu gọi sử dụng luật chống độc quyền để tăng cường quản lý các công ty công nghệ lớn.

Tựu chung, những nhận xét này có vẻ như phần mở đầu của một bài diễn văn tranh cử. Điệp khúc “Hoàn thành công việc!” của ông rất giống với khẩu hiệu sử dụng trong chiến dịch tranh cử.

Thu hẹp chương trình nhập cư

Một số nhà lập pháp đã đề xuất thu hẹp luật nhập cư. Trong Thông điệp Liên bang, ông Biden đã kêu gọi Quốc hội thông qua những thay đổi này. Đến nay, Nhà Trắng vẫn đang loay hoay tìm cách xử lý số lượng kỷ lục những người di cư qua biên giới phía nam của nước Mỹ.

Ông mong muốn Quốc hội phê duyệt thêm các gói ngân sách để hỗ trợ cho các sĩ quan “bảo vệ biên giới” và thúc đẩy quá trình nhập tịch cho những người nhập cư không có giấy tờ được đưa đến Mỹ khi còn nhỏ cũng như các công nhân thiết yếu và người nhập cư tạm thời.

Việc ông Biden phải thu hẹp đề xuất một lần nữa cho thấy tình trạng chia rẽ của Quốc hội và sự phản đối của Đảng Cộng hòa tới các chính sách nhập cư của ông.

Giang

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.