|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

3 lần thay tướng của Grab Việt Nam

06:43 | 14/03/2022
Chia sẻ
Từ khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam, Grab Việt Nam đã có 3 CEO, trong đó có 1 CEO người nước ngoài.

Nguyễn Tuấn Anh (10/2017 – 2/2020)

f - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tuấn Anh – cựu CEO Grab Việt Nam. (Ảnh: Grab).

Ông Nguyễn Tuấn Anh vẫn được xem là "công thần" đặt nền móng cho dịch vụ Grab tại Việt Nam. Theo thông tin trên LinkedIn cá nhân, ông Tuấn Anh bắt đầu làm việc cho Grab từ tháng 11/2013. Thời điểm đó, khi nhắm đến thị trường Việt Nam, Grab đã muốn tìm kiếm một người Việt hiểu công nghệ, người dùng và dám mạo hiểm để "mở lối".

Trên LinkedIn, ông Tuấn Anh chia sẻ trong khoảng thời gian từ 11/2013 – 10/2017, ông đã lần lượt thực hiện các nhiệm vụ bao gồm thành lập đội ngũ Grab tại Việt Nam và lần lượt ra mắt các dịch vụ GrabTaxi, GrabBike, và GrabCar.

Ông Tuấn Anh cũng góp công đầu trong việc thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Grab và Moca, từ đó mang đến dịch vụ thanh toán phi tiền mặt cho người dùng ứng dụng này. Từ tháng 10/2017 đến tháng 2/2020, ông Tuấn Anh giữ chức Giám đốc điều hành Grab Financial Group Việt Nam.

Sau khi rời Grab vào tháng 2/2020, ông Tuấn Anh đầu quân cho VinID ở vị trí CEO. Tuy nhiên, đến tháng 1/2021 ông rời công ty này. Ông Tuấn Anh chia sẻ đã dành khoản thời gian "gap year" từ tháng 1/2021 đến tháng 9/2021 để đi tìm "ikigai" (một khái niệm đến từ Nhật Bản, ý chỉ ý nghĩa của cuộc đời).

Từ tháng 9/2021 đến nay, ông Tuấn Anh đang là người đồng sáng lập của một startup trong lĩnh vực robotics. Ông chưa chia sẻ chi tiết về startup mới của mình.

Jerry Lim (6/2016 – 2/2020)

f - Ảnh 2.

Ông Jerry Lim – cựu CEO Grab Việt Nam. (Ảnh: Grab).

Ông Jerry Lim bắt đầu ngồi ghế giám đốc điều hành Grab Việt Nam từ tháng 6/2016. Trước đó, ông từng có một năm rưỡi giữ chức giám đốc điều hành Grab Singapore. Ông Jerry Lim rời Grab Việt Nam vào tháng 2/2020 để chuyển sang một vị trí lãnh đạo cấp khu vực tại trụ sở chính của Grab ở Singapore. Hiện tại, ông Jerry Lim đang là giám đốc khu vực mảng trải nghiệm khách hàng của Grab.

Trước khi làm việc tại Grab, ông Jerry Lim có kinh nghiệm làm việc tại nhiều công ty lớn như A*STAR (giám đốc chiến lược và marketing) hay Thomson Reuters (giám đốc cao cấp mảng quản trị giải pháp khu vực Châu Á Thái Bình Dương).

Ở thời điểm ông Jerry Lim gia nhập Grab Việt Nam, Grab mới chỉ có hai dịch vụ ở nước ta là GrabTaxi và GrabBike. Thời điểm đó, Grab cũng mới nhận được giấy phép thí điểm GrabCar trong 3 tháng. Bên cạnh đó, dịch vụ này cũng mới chỉ có mặt ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM.

Ông Jerry Lim để lại dấu ấn khi tăng độ phủ hoạt động của Grab lên tới 43 tỉnh, thành ở Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Jerry Lim cũng là người đứng đằng sau màn ra mắt của dịch vụ giao đồ ăn GrabFood tại Việt Nam.

Nguyễn Thái Hải Vân (2/2020 – 4/2022)

f - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân –CEO đương nhiệm Grab Việt Nam. (Ảnh: Grab).

Bà Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Grab từ tháng 11/2019 và chính thức được bổ nhiệm vị trí giám đốc điều hành Grab Việt Nam từ tháng 2/2020. Bà là nữ giám đốc điều hành đầu tiên của Grab Việt Nam.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân đầu quân cho Grab Việt Nam sau 17 năm làm việc tại Unilever Việt Nam với kinh nghiệm dày dặn trong việc hoạch định chiến lược thương mại và điều phối hoạt động kinh doanh tiếp thị của hàng loạt ngành hàng của Unilever Việt Nam và Unilever khu vực Đông Nam Á. 

Theo thông tin trên LinkedIn cá nhân của bà Vân, bà giữ chức Phó chủ tịch phụ trách marketing của Unilever Việt Nam từ tháng 4/2016 đến tháng 10/2019. Bà Hải Vân hiện cũng đang là đồng Chủ tịch Hiệp hội Tiếp thị Di động Việt Nam (Vietnam Mobile Marketing Association).

Mới đây, Tech in Asia bất ngờ đưa tin bà Nguyễn Thái Hải Vân sẽ rời Grab Việt Nam vào tháng 4 tới. Về phần mình, Grab Việt Nam cũng đã xác nhận về sự ra đi của bà Vân.

"Bà Hải Vân đã lãnh đạo Grab Việt Nam vượt qua giai đoạn đại dịch Covid-19 nhiều bất ổn và thử thách, dẫn dắt hoạt động kinh doanh của Grab tại Việt Nam đạt được những tăng trưởng ấn tượng", Grab Việt Nam chia sẻ.

Bà Hải Vân rời Grab Việt Nam trong bối cảnh Grab vừa công bố khoản lỗ ròng hơn 1 tỷ USD trong qusy IV/2021. Trong năm 2021, Grab lỗ tổng cộng 3,4 tỷ USD, so với mức lỗ 2,6 tỷ USD hồi năm 2020.

Làn sóng COVID-19 cùng lệnh hạn chế di chuyển tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của Grab. Hiện chưa rõ người sẽ thay thế bà Hải Vân ở ghế nóng của Grab Việt Nam.

Nam Khánh