|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Grab muốn mua lại Home Credit tại Đông Nam Á, lấn sân sang mảng tín dụng tiêu dùng

16:09 | 10/03/2022
Chia sẻ
Việc mua lại mảng kinh doanh của Home Credit giúp Grab củng cố sức mạnh ở mảng dịch vụ tài chính.

Nhóm ngân hàng Nhật Bản bao gồm Mitsubishi UFJ Financial Group Inc, Mizuho Financial Group Inc và Sumitomo Mitsui Financial Group Inc nằm trong số các đơn vị đang muốn mua lại tài sản tại Đông Nam Á và Ấn Độ của công ty tài chính tiêu dùng Home Credit, theo Bloomberg.

Grab tính mua lại hoạt động của Home Credit tại Đông Nam Á, lấn sân sang mảng tín dụng tiêu dùng - Ảnh 1.

Grab phát triển từ một ứng dụng gọi xe thành một ứng dụng đa dịch vụ. (Ảnh: WSJ).

Đáng chú ý, Grab cũng nằm trong danh sách các công ty đang ở vòng đàm phán mua lại tiếp theo. Hiện tại, HomeCredit đang định giá mảng kinh doanh tại Indonesia, Việt Nam và Philippines với giá trị dao động trong khoảng 2 tỷ USD đến 2,5 tỷ USD.

Một số đơn vị tỏ ra quan tâm đến cả mảng kinh doanh ở Đông Nam Á và Ấn Độ của HomeCredit, tuy nhiên số còn lại lại chỉ quan tâm đến kinh doanh tại Đông Nam Á. Bloomberg cho biết các đơn vị tham gia vẫn đang cân nhắc các quyết định của mình và chưa quyết định có thực hiện một giao dịch trong thực tế hay không.

Trước đó, Bloomberg News đưa tin rằng Home Credit đang thảo luận với các đơn vị tư vấn về nhiều phương án, bao gồm hợp tác và bán cổ phần tại Đông Nam Á và Ấn Độ để giúp tăng thêm lượng tiền mặt cho tập đoàn.

Các ngân hàng Nhật Bản đang tích cực tìm mua tại sản ở Châu Á trong vài năm trở lại đây giữa lúc lãi suất thấp và tăng trường ì ạch tại quê nhà. Với Grab, việc mua lại tài sản của Home Credit sẽ giúp hãng này đa dạng hoá được danh mục đồng thời củng cố sức mạnh của mảng dịch vụ tài chính.

Năm ngoái, Grab tăng cổ phần nắm giữ trong ví điện tử Ovo của Indonesia lên tới 90% bằng cách mua lại cổ phần của PT Tokopedia và Lippo Group.

Nam Khánh

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.