|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

2/85 nhà máy điện gió, điện mặt trời được phê duyệt giá mua điện tạm thời

17:08 | 16/05/2023
Chia sẻ
Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết nhà máy điện gió Nam Bình 1 và nhà máy điện gió Viên An đã được phê duyệt giá mua điện tạm thời, còn 29/85 dự án khác đang trong quá trình rà soát, hoàn thiện hồ sơ.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tính đến ngày 10/5, có 31/85 dự nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với tổng công suất chưa vận hành thương mại (COD) là 1.956,8 MW đã nộp hồ sơ đàm phán mua điện với EVN. Trong đó có 2 nhà máy đã được EVN duyệt giá tạm thời.

Trong số 31 dự án nộp hồ sơ có 15 dự án hoàn thiện hồ sơ và đang tiến hành thỏa thuận giá điện với EVN; 11 dự án chưa gửi đầy đủ hồ sơ và cần làm rõ một số vấn đề liên quan đến pháp lý của dự án; 5 dự án mới gửi hồ sơ đang được EVN rà soát.

EVN cho biết EVN đã có 16 nhà đầu tư đề xuất về việc áp dụng mức giá tạm trong thời gian đàm phán. Trong đó có 6 nhà máy điện đã họp và thống nhất mức giá điện tạm thời với EVN bao gồm nhà máy điện gió Nam Bình 1, nhà máy điện gió Viên An, nhà máy điện gió Hưng Hải Gia Lai, nhà máy điện gió mặt trời Phù Mỹ 1, nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3 và nhà máy điện gió Hanbaram.

Ngày 10/5 vừa qua, EVN đã phê duyệt giá tạm thời cho Nhà máy điện gió Nam Bình 1 và Nhà máy điện gió Viên An.

Theo quy định của Luật Điện lực, dự án điện chỉ được đưa vào khai thác khi đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực. Tuy nhiên, theo hồ sơ nhà đầu tư gửi, mới chỉ có 13/85 nhà máy năng lượng chuyển tiếp (chiếm khoảng 15%) đã được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động điện lực. Và trong số 6 nhà máy điện đã thống nhất giá tạm thời, mới có 3 nhà máy điện điện gió Nam Bình 1, Hưng Hải Gia Lai, Habaram được cấp giấy phép.

Trong 85 dự án, nhà máy/phần nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, có 77 nhà máy/phần nhà máy điện gió, với tổng công suất 4.185,4 MW; 8 nhà máy/phần nhà máy điện mặt trời tổng công suất 506,6 MW.

 

Hoàng Anh

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.