|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

25% dân số trái đất sẽ sống trong thế giới ảo vào năm 2026?

09:03 | 13/02/2022
Chia sẻ
Với sự phát triển của metaverse, con người đang dần chuyển hướng các hoạt động ngoài đời thật vào trong thế giới ảo.

Theo Cointelegraph, một nghiên cứu gần đây của công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ Gartner dự báo vào năm 2026, khoảng 25% dân số thế giới sẽ dành ít nhất một giờ mỗi ngày cho mục đích làm việc, mua sắm, giáo dục, xã hội và giải trí.

Báo cáo được công bố đầu tuần qua của Gartner cho thấy rằng để đón đầu sự chuyển đổi sang nền tảng metaverse, các thương hiệu đã xây dựng cơ sở hạ tầng để cho phép người dùng tái tạo cuộc sống của họ bằng kỹ thuật số.

Theo Phó chủ tịch Gartner, Marty Resnick, các thương hiệu sẽ cần hợp tác để thống nhất các vấn đề trên nền tảng metaverse khi người dùng của họ đẩy mạnh những yêu cầu trải nghiệm ảo, tương tác trong không gian ba chiều.

Ông giải thích: "Từ việc tham dự các lớp học ảo đến mua đất kỹ thuật số và xây dựng các ngôi nhà ảo, những hoạt động này hiện đang được tiến hành trong các môi trường riêng biệt".

25% dân số trái đất sẽ sống trong thế giới ảo vào năm 2026 - Ảnh 1.

Con người sẽ tổ chức các hoạt động trong thế giới ảo. (Ảnh: New York Times).

Bên cạnh đó, ông tin rằng 30% tổ chức trên thế giới sẽ có sản phẩm và dịch vụ trong metaverse vào năm 2026: "Cuối cùng, tất cả mọi thứ sẽ diễn ra trong một môi trường duy nhất - metaverse - với nhiều điểm đến thông qua các công nghệ và trải nghiệm".

Điều này xảy ra sau khi công ty nghiên cứu Strategy Analytics phát hiện ra rằng thị trường metaverse toàn cầu được dự báo sẽ đạt gần 42 tỷ USD vào năm 2026. Tuy nhiên, một báo cáo tháng 11 từ Grayscale cho thấy tổng định giá thậm chí có thể đạt 1.000 tỷ USD trong những năm tới. Tỷ lệ người dùng metaverse đang hoạt động đã tăng gấp 10 lần trong giai đoạn từ đầu năm 2020 đến tháng 6/2021.

Dù bằng cách nào, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Terra Virtua, Jawad Ashraf cũng tin rằng nghiên cứu nhấn mạnh rằng metaverse sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với môi trường ảo, dự đoán metaverse sẽ trở thành điểm đến cho các buổi lễ hội, cuộc họp làm việc, sự kiện chơi game, âm nhạc. buổi hòa nhạc và hơn thế nữa.

"Có thể còn quá sớm để đưa ra dự đoán chính xác metaverse sẽ trở thành gì trong tương lai, nhưng những gì chúng tôi biết là nó sẽ mở ra những trải nghiệm hoàn toàn mới và nâng cao cuộc sống của con người", ông Jawad nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cho rằng việc áp dụng các công nghệ metaverse vẫn còn đang ở trong những thời kỳ sơ khai, ông Resnick kêu gọi các tổ chức và nhà đầu tư nên tiến hành một cách thận trọng.

"Vẫn còn quá sớm để biết khoản đầu tư nào sẽ khả thi trong dài hạn. Các nhà quản lý tài sản nên dành thời gian để tìm hiểu, khám phá và chuẩn bị cho một cuộc đối đầu để định vị bản thân trong môi trường cạnh tranh hơn", ông chia sẻ.

Quốc Anh