Hàng hóa

2 tập đoàn lớn của Việt Nam và Đức hợp tác sản xuất 500 MW điện gió

12:01 | 02/11/2021

Chia sẻ

Tập đoàn SGRE của Đức và BCG Energy của Việt Nam vừa ký biên bản ghi nhớ về việc cung cấp thiết bị và giải pháp kỹ thuật để phát triển 500 MW điện gió tại Việt Nam

Bộ Công Thương vừa triển khai nội dung hợp tác trong khuôn khổ "Thỏa thuận khung về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng" với Tập đoàn Siemens CHLB Đức.

Cụ thể, Siemens Gamesa Renewable Energy (SGRE) của Đức đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với BCG Energy của Việt Nam về việc cung cấp thiết bị và giải pháp kỹ thuật để phát triển điện gió tại Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị biến đổi khí hậu COP26 tại Anh.

Theo thỏa thuận, SGRE sẽ cung cấp trang thiết bị, các giải pháp kỹ thuật cho BCG Energy để thực hiện lộ trình xây dựng hơn 500 MW điện gió tại Việt Nam trong vài năm tới. Giá trị hợp đồng dự kiến khoảng 400 triệu USD.

Phía SGRE nhận định Việt Nam hiện là quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về phát triển năng lượng tái tạo, có điều kiện khí hậu tự nhiên phù hợp để triển khai các dự án điện gió.

2 tập đoàn lớn của Việt Nam và Đức hợp tác sản xuất 500 MW điện gió - Ảnh 1.

Đại diện SGRE của Đức (trái) và BCG Energy của Việt Nam (phải) ký biên bản ghi nhớ hợp tác sản xuất điện gió. (Ảnh: Bộ Công Thương).

Trong buổi làm việc của Thủ tướng, đại diện BCG Energy và SGRE đề xuất các giải pháp đưa chuỗi cung ứng điện gió về Việt Nam để nâng cao năng lực sản suất.

SGRE và BCG Energy sẽ làm việc với các bên liên quan để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ngành công nghiệp điện gió và hỗ trợ mục tiêu chuyển đổi xanh, phát triển bền vững của Việt Nam.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Siemens Energy, khẳng định sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả điện khí và điện gió.

Đây là những hoạt động hợp tác trong khuôn khổ "Thỏa thuận khung về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng" hướng tới xây dựng "Lộ trình cơ sở hạ tầng thông minh cho Việt Nam" được ký giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Tập đoàn Siemens.

Theo lộ trình, Việt Nam sẽ sớm trở thành quốc gia công nghiệp và theo đuổi tăng trưởng bền vững.

Cụ thể là đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng liên tục và bền vững, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh và phát triển kế hoạch đầu tư hạ tầng.

Siemens Gamesa Renewable Energy (SGRE) là thành viên của Tập đoàn Siemens, CHLB Đức.

Đây là hãng cung cấp thiết bị công nghệ điện gió và năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, có 40 năm kinh nghiệm trong ngành năng lượng sạch.

SGRE chuyên cung cấp, lắp đặt và bảo dưỡng các tua-bin gió, tạo ra hơn 100 GW năng lượng gió, đủ để cung cấp cho 87 triệu hộ gia đình trên khắp thế giới.

Riêng tại Việt Nam, SGRE đang cung cấp trang thiết bị và giải pháp kỹ thuật cho 14 dự án điện gió, có tổng công suất 1,17 GW.

Còn BCG Energy, thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital, một trong những đơn vị phát triển năng lượng tái tạo tiên phong tại Việt Nam.

Tổng công suất năng lượng mặt trời đang phát điện mà BCG Energy sở hữu là 577,1 MW.

Danh mục các dự án năng lượng tái tạo mà BCG Energy đang đầu tư rất da đạng, gồm cánh đồng năng lượng mặt trời, điện mặt trời áp mái và điện gió. Mục tiêu của BCG Energy là đạt công suất phát điện 1.5 GW vào năm 2023.

Hoàng Anh