Doanh nghiệp

Mọi đường bay với Trung Quốc bị dừng, Vietnam Airlines rao cho thuê tàu bay và tăng dùng tàu thân rộng cho chặng Hà Nội - TP HCM

17:54 | 15/02/2020

Chia sẻ

Trong bối cảnh 19 đường bay với Trung Quốc đều bị dừng và nhu cầu đi lại trong nước cũng suy giảm 20-30% vì dịch virus corona (covid-19), Vietnam Airlines quyết định tăng cường khai thác tàu bay thân rộng trên "đường bay vàng" Hà Nội - TP HCM và đăng thông báo cho thuê một số tàu bay.
19 đường bay với Trung Quốc bị dừng, Vietnam Airlines tăng chuyến chặng Hà Nội - TP HCM và muốn cho thuê bớt tàu bay - Ảnh 1.

Một tàu bay A321 của Vietnam Airlines cạnh một chiếc Boeing 787-9 của Bamboo Airways. Ảnh: Song Ngọc.

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa ra thông báo cho biết từ hôm nay 15/2, hãng bắt đầu tăng tần suất khai thác tàu bay thân rộng trên chặng Hà Nội - TP HCM lên 2 tiếng/chuyến.

Điều này đồng nghĩa với việc hành khách sẽ có thêm cơ hội bay trên các tàu bay cỡ lớn, hiện đại như Airbus A350, Boeing 787-9 và Boeing 787-10 - dòng tàu bay lớn nhất và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

Vietnam Airlines đang có ba chiếc Boeing 787-10 trong đội bay tổng cộng hơn 100 chiếc của mình.

Hãng từng có 13 năm sử dụng dòng thân rộng Airbus A330 nhưng đã ngừng khai thác từ tháng 9/2019 trong quá trình nâng cấp đội tàu bay thân rộng từ thế hệ cũ gồm Boeing 777, Airbus 330 sang thế hệ mới gồm Boeing 787 và Airbus A350. 

Đội tàu thân rộng mới của Vietnam Airlines có sức chứa trung bình hơn 300 khách trên mỗi chuyến bay, giảm tiếng ồn khoảng 50% so với tàu thế hệ cũ. Ghế ngồi hạng Thương gia có thể ngả phẳng thành giường nằm, ghế ngồi có màn hình giải trí cá nhân, cổng sạc USB tại ghế, ngăn hành lí và cửa sổ lớn hơn, …

Từ ngày 10/10/2019, Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không Việt Nam đầu tiên cung cấp mạng internet không dây WiFi trên một số tàu bay Airbus A350 khai thác các đường bay giữa Hà Nội – TP HCM/Thượng Hải/Osaka và TP HCM – Osaka/Singapore.

Dịch vụ WiFi này hoạt động tốt nhất cho việc gửi tin nhắn văn bản trên các ứng dụng phổ biến như Viber, iMessage, Messenger, Whatsapp … và không phù hợp cho việc truyền video (streaming).

Với mức giá từ khoảng 3 đến 30 USD (từ 75.000 - 735.000 VND), hành khách có thể lựa chọn các gói cước có thời gian sử dụng và mức dung lượng khác nhau, tối đa là 80 MB.

Hiện nay Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (gồm Vietnam Airlines và Jetstar Pacific) đang khai thác gần 40 chuyến bay/ngày giữa Hà Nội và TP HCM với tần suất 30 phút - 1 tiếng/chuyến. Các chuyến bay đều được bố trí vào khung giờ tròn trải đều từ 5h00 đến 22h30.

Quyết định tăng khai thác tàu bay thân rộng trên chặng Hà Nội - TP HCM được đưa ra trong bối cảnh 19 chặng bay của Vietnam Airlines giữa Việt Nam và Trung Quốc phải ngừng hoạt động vì dịch virus corona (covid-19).

Mất 250 tỉ đồng doanh thu mỗi tuần vì dịch covid-19, Vietnam Airlines muốn cho thuê bớt tàu bay

Do tình hình dịch virus corona (covid-19) tại Trung Quốc lây lan nhanh làm nhiều người nhiễm bệnh và tử vong, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu dừng mọi chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 13h chiều ngày 1/2.

Theo thống kê của Cục Hàng không, trước khi có dịch virus corona (covid-19), thị trường hàng không Việt Nam - Trung Quốc có 14 hãng của cả hai nước hoạt động. 

Trong đó có 11 hãng Trung Quốc và ba hãng nội địa là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air khai thác 72 đường bay từ 5 điểm tại Việt Nam đến 48 điểm tại Trung Quốc. Tổng tần suất đạt 276 chuyến/chiều/tuần thường lệ và 145 chuyến/chiều/tuần không thường lệ.

Năm 2019, lượng khách trên các đường bay giữa Việt Nam - Trung Quốc đạt khoảng hơn 7,5 triệu lượt trong đó hơn 4,6 triệu lượt là do các hãng hàng không trong nước vận chuyển.

Theo Tổng Cục thống kê, năm 2019, có khoảng 5,8 triệu lượt khách Trung Quốc tới Việt Nam, chiếm 32% tổng lượng khách quốc tế của nước ta.

19 đường bay với Trung Quốc bị dừng, Vietnam Airlines tăng chuyến chặng Hà Nội - TP HCM và muốn cho thuê bớt tàu bay - Ảnh 3.

Trong thời gian dịch covid-19 diễn biến phức tạp, tiếp viên Vietnam Airlines đeo khẩu trang khi phục vụ hành khách. Ảnh: Vietnam Airlines.

Riêng Vietnam Airlines có 19 đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, đường bay non trẻ nhất là chặng Đà Nẵng - Thượng Hải mới khai trương ngày 19/1 năm nay. Giờ đây tất cả những đường bay này đều phải ngừng khai thác, ảnh hưởng trực tiếp khoảng 70.000 hành khách mỗi tháng.

Trao đổi với hãng tin Reuters mới đây, Vietnam Airlines cho biết hãng này thiệt hại khoảng 250 tỉ đồng doanh thu mỗi tuần vì dịch covid-19.

Thiệt hại này không chỉ đến từ việc ngừng khai thác các chuyến bay với Trung Quốc mà còn vì nhu cầu hành khách trên các chặng nội địa cũng giảm 20-30% trong hai tuần vừa qua, theo ước tính của Vietnam Airlines.

Người dân hiện nay ngại tới những nơi tập trung đông người như các lễ hội và cả sân bay, tàu bay để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch covid-19. Chính quyền nhiều tỉnh thành đã thông báo cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2.

Trong bối cảnh nhu cầu hành khách giảm sút trên cả các chặng quốc tế và trong nước, Vietnam Airlines đã đăng thông báo cho thuê bớt một số tàu bay thân hẹp Airbus A321 và thân rộng Airbus A350-900 hoặc Boeing 787-9/10.

Thời gian cho thuê dự kiến là 6 tháng tính từ tháng 4/2020. Loại hình thuê có thể là thuê khô (chỉ thuê tàu bay), thuê ướt (bao gồm tàu bay, phi hành đoàn, dịch vụ bảo dưỡng và bảo hiểm) hoặc thuê ẩm (giống như thuê ướt nhưng không bao gồm tiếp viên).

Đức Quyền, Song Ngọc