|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

19 cá nhân đăng ký mua hơn 59 triệu cp phát hành riêng lẻ của Gỗ Trường Thành

17:27 | 24/06/2021
Chia sẻ
Bên cạnh phương án phát hành riêng lẻ hơn 59,4 triệu cp cho 19 nhà đầu tư cá nhân trong nước, Gỗ Trường Thành sẽ phát hành riêng lẻ 40,5 triệu cp để hoán đổi cho chủ nợ là ông Bùi Quang Minh.

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (Gỗ Trường Thành - Mã: TTF) vừa công bố nghị quyết của hội đồng quản trị về việc phát hành hơn 59,4 triệu cp theo hình thức riêng lẻ với giá chào bán 10.000 đồng/cp.

Chốt phiên 24/6, cp TTF dạm dừng ở 7.220 đồng/cp. Như vậy mức giá chào bán đang cao hơn thị giá khoảng 38%.

Với mức giá chào bán này, nếu phát hành thành công, Gỗ Trường Thành có thể thu về hơn 594 tỷ đồng nhằm bổ sung vốn lưu động, tái cấu trúc khoản nợ. Thời gian thực hiện ngay sau khi được Ủy ban chứng khoán nhà nước chấp thuận về kế hoạch phát hành này.

Số cp phát hành này sẽ được hưởng mức cổ tức cố định 12%/năm và được trả hằng năm. Cp ưu đãi được phép chuyển đổi thành cp phổ thông tại bất kỳ thời điểm nào với tỷ lệ chuyển đổi 1 : 1 (1 cp ưu đãi được chuyển thành 1 cp phổ thông), và sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm.

Danh sách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp dự kiến được lựa chọn mua cp phát hành riêng lẻ gồm 19 cá nhân trong nước. Trong đó một số cá nhân khác cũng đăng ký mua với số lượng lớn như bà Nguyễn Thị Thanh Xuân (15 triệu cp), ông Đỗ Thạch Vũ (15 triệu cp),...

19 cá nhân đăng ký mua hơn 59 triệu cp phát hành riêng lẻ của Gỗ Trường Thành - Ảnh 2.

19 cá nhân đăng ký mua hơn 59 triệu cp phát hành riêng lẻ của Gỗ Trường Thành - Ảnh 3.

Danh sách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp dự kiến được lựa chọn mua cp phát hành riêng lẻ. (Nguồn: Gỗ Trường Thành).

Ngoài phương án phát hành cp riêng lẻ để bổ sung vốn và cấu trúc lại nợ, Gỗ Trường Thành còn muốn phát hành 40,5 triệu cp để hoán đổi cho một chủ nợ duy nhất là ông Bùi Hồng Minh. Tỷ lệ hoán đổi nợ là cứ 10.000 đồng nợ sẽ hoán đổi thành 1 cp ưu đãi.

Số cp này sẽ được hưởng mức cổ tức cố định là 6,5%/năm và được trả hằng năm. Thời gian hoán đổi nợ chưa được công bố.

Trước đó, tại đại hội cổ đông thường niên năm 2021, cổ đông đã thông qua phương án dừng triển khai phương án phát hành gần 58 triệu cp riêng lẻ để hoán đổi nợ tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) với giá 2.128 đồng/cp.

Lý do đưa ra là đến tháng 4 năm nay, công ty vẫn chưa tìm được đối tác phù hợp để mua lại nợ tại DongA Bank. Sau đó, cổ đông đã ủy quyền để HĐQT đưa ra phương án thay thế.

Tính đến cuối quý I/2021, tổng nợ phải trả của công ty lên đến 2.963 tỷ đồng, ăn mòn vốn chủ sở hữu tới âm 624 tỷ đồng.

Trong tổng nợ đi vay, ngoài khoản vay ngân hàng hơn 507 tỷ đồng, Gỗ Trường Thành đang vay hai cá nhân là bà Đoàn Thụy Diễm Huyền 50 tỷ đồng trong ngắn hạn và ông Bùi Quang Minh gần 363 tỷ đồng dài hạn theo hình thức tín chấp.

Minh Hằng

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.