|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Gỗ Trường Thành sẽ thoát âm vốn chủ sở hữu và có lãi năm nay?

11:31 | 27/05/2021
Chia sẻ
Cải thiện hoạt động kinh doanh, phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ và trả nợ bên cạnh tái cơ cấu lại các khoản đầu là những phương án được lãnh đạo Gỗ Trường Thành đưa ra để khắc phục âm vốn chủ sở hữu, giảm lỗ luỹ kế.

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Mã: TTF) vừa có giải trình ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán viên tại báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2020 và phương án khắc phục tình trạng vốn chủ sở hữu bị âm.

Theo BCTC năm 2020 thì Gỗ Trường Thành lỗ ròng 30,5 tỷ, lỗ luỹ kế hết năm 2020 là 3.043 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tại ngày 31/12/2020 âm gần 585 tỷ đồng. Ngoài ra, kiểm toán viên cũng đưa ra ý kiến nhấn mạnh về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Về hoạt động kinh doanh, để đạt mục tiêu đề ra công ty đã tiến hành tái cơ cấu hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động đầu tư tài sản.

Phía Gỗ Trường Thành cho biết, công ty đã có đủ đơn hàng cho các chủ đầu tư tới hết năm nay.

Với sản phẩm tủ bếp, hiện nhà máy đã hoạt động ổn định và cũng nhận được đủ hơn hàng đến cuối năm. Nhà máy tủ bếp có công suất 60 container/tháng tương đương khoảng 50 tỷ đồng/tháng.

Công ty cũng cho biết tháng 4 năm nay nhà máy sofa 2 đi vào hoạt động, công suất nhà máy 1 và 2 khoảng 150 container/tháng, doanh số bình quân 40 tỷ đồng/tháng. Hai nhà máy này cũng đã nhận đủ đơn hàng để thực hiện tới hết năm.

Ngoài ra, Gỗ Trường Thành cũng cho biết đang đầu tư xây dựng nhà máy ván ép công suất 9.000 m3/tháng tại Bình Định. Công ty cho rằng lợi thế của mình là nguồn ván tự sản xuất để cung cấp cho nhà máy tủ bếp. Ban tổng giám đốc công ty ước tính mỗi container mặt hàng tủ bếp xuất khẩu sang Mỹ cần tới m3 ván ép.

Với thương hiệu gỗ Casadora (công ty con của Gỗ Trường Thành), phía doanh nghiệp cho biết đang kết hợp với chuỗi bán lẻ hệ thống nội thất Phố Xinh mở rộng các showroom lớn tại các tỉnh, thành phố tại Việt Nam và tham gia vào phân khúc đồ gỗ cao cấp nội địa. Bên cạnh thị trường trong nước, công ty cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu sang Dubai, Nhật, Nga.

Đáng chú ý, Gỗ Trường Thành cho biết trong năm nay, công ty tiếp tục thanh lý hàng tồn kho và đặc biệt là các mặt hàng gỗ quý hiếm đã tồn đọng lâu năm.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I, tại ngày 31/3, tổng giá trị hàng tồn kho của Gỗ Trường Thành là gần 1.193 tỷ và phải trích lập dự phòng 388 tỷ đồng. Trong đó, giá trị nguyên vật liệu là 618 tỷ.

Thoái vốn loạt công ty con kém hiệu quả

Phương án khắc phục tiếp theo được Gỗ Trường Thành đưa ra là việc công ty đã được thông qua phương án phát hành 100 triệu cổ phiếu ưu đãi để tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ lên gần 4.112 tỷ đồng.

Nguồn tiền huy động sẽ được dùng để trả nợ Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) hơn 123 tỷ và bổ sung vốn lưu động. Sau khi trả nợ DongA Bank xong công ty có thể vay thương mại tại ngân hàng bình thường lại. Doanh nghiệp cũng cho biết dự kiến quý III hoặc đầu quý IV năm nay sẽ hoàn tất đợt phát hành.

Nói thêm, sau khi hoàn tất tăng vốn cùng hoạt động kinh doanh tốt lên thì công ty cho rằng sẽ khắc phục dứt điểm được tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Về hoạt động đầu tư, Gỗ Trường Thành dự kiến sẽ chuyển nhượng vốn tại loạt công ty con hoạt động kém hiệu quả trong năm nay gồm: CTCP Lâm Nghiệp Trường Thành, CTCP Trồng rừng Trường Thành, CTCP Trường Thành Xanh, Công ty TNHH Trồng rừng Thường Thành OJI.

Công ty cho biết giá trị tài sản thuần hết năm 2020 của Lâm Nghiệp Trường Thành khoảng 46 tỷ, Trồng Rừng Trường Thành là 20 tỷ, Trường Thành Xanh là 4,5 tỷ, Trường Thành OJI là 132 tỷ.

Ngoài ra, Gỗ Trường Thành sẽ thanh lý hơn 486,3 ha rừng trồng tại Phước An, tỉnh Đắc Lắk.

Ban lãnh đạo tin tưởng với các giải pháp trên thì năm nay công ty sẽ tiếp tục có lãi, chấm dứt tình trạng vốn chủ sở hữu âm.

Hoàng Kiều

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.