Chứng khoán

10 ngày bán tháo, hơn 12 tỷ USD vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam ‘bốc hơi’

11:25 | 23/06/2018

Chia sẻ

Hai tuần vừa qua, các thị trường chứng khoán Châu Á bị bán tháo mạnh, vốn hóa sụt giảm tổng cộng 2.100 tỷ USD trong đó thị trường Việt Nam mất hơn 12 tỷ USD.
10 ngay ban thao hon 12 ty usd von hoa cua thi truong chung khoan viet nam boc hoi Chuyện gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán châu Á?
10 ngay ban thao hon 12 ty usd von hoa cua thi truong chung khoan viet nam boc hoi Khối ngoại phiên thứ 2 liên tiếp mua ròng trên HOSE, tập trung vào VNM và HPG

Thị trường chứng khoán Trung Quốc thiệt hại nặng nhất với hơn 746 tỷ USD vốn hóa bay hơi, chỉ số Shanghai (Thượng Hải) sụt giảm về gần ngưỡng suy thoái.

10 ngay ban thao hon 12 ty usd von hoa cua thi truong chung khoan viet nam boc hoi
Thị trường chứng khoán Trung Quốc rơi tự do. Nguồn: Bloomberg.

Một số nhà phân tích cho rằng bán tháo cổ phiếu Trung Quốc là một sai lầm, tuy nhiên các chiến lược gia của Goldman Sachs và Morgan Stanley vẫn điều chỉnh giảm dự báo đối với các thị trường chứng khoán Châu Á.

Chỉ số chứng khoán của Philippines cùng với Việt Nam chính thức bước vào thị trường giá xuống (bear market) còn các chỉ số của Malaysia, Hong Kong, Thái Lan và Indonesia cũng sụt giảm hơn 10% từ các mức đỉnh đã thiệt lập năm nay.

Ấn Độ là quốc gia châu Á duy nhất có thị trường chứng khoán tăng điểm trong 2 tuần qua. Biên bản cuộc họp của Ngân hàng dự trữ Ấn Độ cho thấy ngân hàng trung ương này tỏ ra kém “diều hâu” hơn (ít có khả năng tăng lãi suất hơn) so với kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.

10 ngay ban thao hon 12 ty usd von hoa cua thi truong chung khoan viet nam boc hoi
Thay đổi giá trị vốn hóa tại các thị trường chứng khoán Châu Á 2 tuần qua. Nguồn: Bloomberg.

Xem thêm

Y Vân