Chứng khoán

Yuanta Việt Nam: VN-Index sớm thoát khỏi giai đoạn đi ngang để kiểm định ngưỡng 1.380 điểm trong tháng 10

07:31 | 08/10/2021

Chia sẻ

Theo nhóm phân tích của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, việc mở cửa lại nền kinh tế và mức định giá hấp dẫn với P/E của VN-Index ước tính quanh mức 16,x lần (đã bao gồm dự phóng mức tăng trưởng EPS quý III/2021) sẽ là động lực tăng trưởng của thị trường trong tháng 10.

Trong báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán tháng 10, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết tình hình kinh tế quý III là một bức tranh ảm đạm, do ảnh hưởng từ đợt bùng phát dịch lần 4 khiến cho TP HCM và các tỉnh lân cận thực hiện các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt liên tục gần 3 tháng.

Tăng trưởng kinh tế cả nước quý III/2021 giảm 6,17%, lũy kế 9 tháng đầu năm tăng trưởng ở mức 1,42%. Đây là mức thấp chưa từng có trong lịch sử thống kê GDP từ 2000 tới nay.

Cả hai lĩnh vực đóng góp tỷ trọng lớn cho tăng trưởng kinh tế là dịch vụ và sản xuất công nghiệp đều sụt giảm. Tình hình kinh tế trong tháng 9 nói riêng đã hồi phục tốt khi lĩnh vực sản xuất công nghiệp và doanh thu bán lẻ đã tăng trở lại so với giai đoạn tháng 8, tính hình FDI tháng 9/2021 tiếp nối đà tăng tích cực từ tháng 8 ở cả lượng vốn giải ngân và vốn đăng ký mới. Riêng hoạt động xuất nhập khẩu chưa có dấu hiệu cải thiện do hoạt động giãn cách vẫn tiếp diễn trong tháng 9.

Song song đó, tỷ lệ tiêm chủng đang được đẩy nhanh, điều này sẽ tác động tích cực cho việc hoạt động sản xuất quay trở lại. Đồng thời, Chính phủ cũng đang gấp rút triển khai các dự án đầu tư công trong các tháng cuối năm 2021, nhưng đây cũng sẽ là thách thức rất lớn.

Ngoài ra, các gói hỗ trợ doanh nghiệp như hỗ trợ lãi suất, giãn giảm thuế, phí đang được lên kế hoạch triển khai sẽ hỗ trợ cho đà hồi phục nền kinh tế. Tuy nhiên, để các gói hỗ trợ này phát huy hiệu quả và thế hiện vào sự hồi phục kinh tế trong quý 4 là chưa thực sự lớn.

Theo đó, đà tăng trưởng trong quý IV sẽ phụ thuộc rất lớn vào tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công và hồi phục của ngành công nghiệp sau giai đoạn giãn cách. Ngoài ra, hoạt động xuất nhập khẩu cũng như nhu cầu mua sắm, hoạt động dịch vụ được khôi phục kỳ vọng sẽ thúc đẩy đà tăng trưởng trong quý IV.

Bất chấp gam màu xám của bức tranh vĩ mô, các chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng dương. Tình hình cung - cầu hiện đang cân bằng trở lại khi những nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ thay phiên tăng nóng trong gần ba tháng qua đã hạ nhiệt và nhóm cổ phiếu có vốn hoá lớn sau khi điều chỉnh bắt đầu được quan tâm trở lại.

VN-Index vẫn hướng về mốc 1.380 điểm - Ảnh 1.

Các chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng dương bất chấp dịch bệnh. (Nguồn: FSC).

VN-Index được kỳ vọng sớm thoát khỏi giai đoạn đi ngang

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) kỳ vọng thị trường sẽ sớm kết thúc giai đoạn đi ngang trong các tuần giao dịch vừa qua và các chỉ số có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực trong tháng này.

Theo nhóm phân tích của công ty chứng khoán, việc mở cửa lại nền kinh tế và mức định giá hấp dẫn với P/E của VN-Index ước tính quanh mức 16,x lần (đã bao gồm dự phóng mức tăng trưởng EPS quý III/2021) sẽ là động lực tăng trưởng của thị trường trong tháng 10.

Với quan điểm dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường và xu hướng dài hạn của thị trường tiếp tục duy trì ở mức tăng, VN-Index được dự báo có thể duy trì mức tăng trưởng dương và kiểm định lại mức kháng cự 1.380 điểm.

VN-Index vẫn hướng về mốc 1.380 điểm - Ảnh 2.

Đồ thị kỹ thuật của VN-Index. (Nguồn: FSC).

Thu Thảo