|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Ý kiến của TP HCM về vướng mắc tại 156 dự án bất động sản

08:08 | 25/03/2023
Chia sẻ
UBND TP HCM yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các công việc được giao và hoàn thành trước ngày 15/4.

Ngày 24/3, Văn phòng UBND TP HCM đã có văn bản phản hồi về kiến nghị tháo gỡ vướng mắc 156 dự án bất động sản của 121 chủ đầu tư trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường cho biết UBND TP đã có nhiều chỉ đạo giao Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan nghiên cứu tham mưu.

Gần đây nhất, trên cơ sở kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) về ưu tiên tháo gỡ 38 dự án bất động sản, UBND TP đã tổ chức buổi gặp gỡ, làm việc với HoREA cùng một số doanh nghiệp bất động sản và đã có kết luận tại thông báo ngày 20/2.

Trong số 156 dự án do HoREA tổng hợp, kiến nghị tháo gỡ vướng mắc, đối với những dự án ngoài nội dung chỉ đạo của UBND TP tại thông báo ngày 20/2, UBND TP giao Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các đơn vị liên quan tiếp tục trao đổi, thống nhất với HoREA, báo cáo trình UBND TP để có ý kiến chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm chủ trì thụ lý, giải quyết đối với các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Các công việc được giao hoàn thành trước ngày 15/4.

Cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh) là một trong những dự án được TP HCM xem xét gỡ vướng. (Ảnh: Hải Quân).

Tại cuộc họp ngày 2/3 vừa qua, Sở Xây dựng đã có đề xuất phân nhóm tháo gỡ đối với 156 dự án bất động sản, trong đó Sở sẽ chủ trì xem xét 8 dự án với 6 nhóm vướng mắc: (1) Hoán đổi nghĩa vụ nhà ở xã hội; (2) xác nhận dự án đủ điều kiện huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai; (3) mua phần diện tích chung thuộc sở hữu nhà nước trong dự án chung cư cũ; (4) thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội tại dự án thương mại bằng hình thức nộp tiền; (5) cấp Giấy phép xây dựng; (6) xác định dự án có được phép bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Các dự án còn lại được giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc (10 dự án), Sở Tài Nguyên và Môi trường (24 dự án), Sở Kế hoạch Đầu tư (11 dự án), Sở Giao thông Vận tải (1 dự án).

Sở Xây dựng từng thông tin TP HCM có khoảng 64 dự án bất động sản bị vướng mắc pháp lý như phải rà soát lại về pháp lý đối với các dự án sử dụng đất có nguồn gốc đất công do sắp xếp lại, xử lý tài sản công, hoặc do di dời nhà xưởng bị ô nhiễm, hoặc do cổ phần hóa chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định, hoặc phải rà soát lại tiền sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính bổ sung.  

Theo đánh giá của ông Lê Hoàng Châu, vướng mắc pháp lý chiếm 70% khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản. Danh mục 156 dự án đã được phân nhóm vướng mắc được tổng hợp từ 9 văn bản báo cáo của HoREA, nhiều hơn số lượng 116 dự án do Sở Xây dựng tổng hợp theo 4 văn bản báo cáo của HoREA.

Do vậy, Chủ tịch HoREA đề xuất Sở Xây dựng tiếp tục phân nhóm vướng mắc và tiếp tục giao cho từng Sở, ngành liên quan chủ trì phối hợp xem xét giải quyết. 

 

Nguyên Ngọc

Tín dụng phục hồi bấp bênh và sự quyết liệt giảm lãi suất của nhà điều hành
Sự khó khăn ngày càng thấy rõ của nền kinh tế đã khiến cho các nhà điều hành đang ngày càng quyết liệt hơn trong việc đưa ra quyết định giảm lãi suất và các chính sách hỗ trợ, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện nó một cách sốt sắng hơn bao giờ hết.